Nam sinh chế tạo cánh tay robot đã được cấp visa sang Mỹ

20:43 13/05/2017

Vào tối 13/5, nam sinh Phạm Huy, chủ nhân của sản phẩm cánh tay robot dành cho người khuyết tật sẽ lên đường sang Mỹ tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế.

Ngày 13/5, theo thông tin từ gia đình em Phạm Huy, học sinh lớp 11, trường THPT thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị, Huy đã được Đại sứ quán của Mỹ đồng ý cấp visa, để sang nước này tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế, được tổ chức vào giữa tháng 5 sắp tới.

Giáo dục - Nam sinh chế tạo cánh tay robot đã được cấp visa sang Mỹ

 Phạm Huy và sản phẩm sáng tạo cánh tay robot dành cho người khuyết tật. (Ảnh: L.C)

Phạm Huy là chủ nhân sáng tạo sản phẩm cánh tay robot dành cho người khuyết tật, đã đạt giải nhất trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, khu vực phía Bắc do bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức.

Sau cuộc thi kể trên, bộ GD&ĐT đã quyết định cử Huy sang Mỹ tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế. Tuy nhiên sau hai lần phỏng vấn, Huy đều bị từ chối cấp visa vì không đủ điều kiện. Điều này khiến cơ hội tham dự cuộc thi quốc tế của cậu học sinh người Quảng Trị có nguy cơ bị bỏ lỡ.

Bất ngờ vào chiều 12/5, Phạm Huy nhận được cuộc gọi phỏng vấn lần 3 theo lời mời từ Đại sứ Mỹ. Ngay trong ngày, bố con Phạm Huy đã chuẩn bị hành lý, lên xe ra Hà Nội để tham dự cuộc phỏng vấn này.

Được biết, dù hôm nay (13/5) là ngày nghỉ, nhưng đại sứ quán Mỹ vẫn làm việc chỉ để cấp visa cho Huy. Buổi phỏng vấn đã diễn ra tốt đẹp và 22h cùng ngày, Huy sẽ lên máy bay để đi Mỹ.

Phạm Huy sinh ra và lớn lên tại vùng đất lửa Quảng Trị, nơi vẫn còn nhiều tàn tích chiến tranh trong lòng đất. Nơi đây đã có không ít người trở thành nạn nhân của những sản phẩm bom mìn còn sót lại. Những di chứng, hậu quả do bom mìn để lại rất nặng nề. Xuất phát từ đó, Phạm Huy đã sáng tạo nên cánh tay robot giá rẻ dành cho những người nạn nhân bom mìn. Sản phẩm này em đã ấp ủ từ năm học lớp 9, đến năm lớp 10, Huy mới bắt đầu mày mò chế tạo.

Thành Chung

Bạn đang đọc bài viết Nam sinh chế tạo cánh tay robot đã được cấp visa sang Mỹ tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục