'NATO sẽ phải trả giá nếu tấn công cường quốc hạt nhân như Nga'

06:17 15/07/2016

Nga không hề tin NATO và cho rằng liên minh này đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh nhằm vào Moscow, chuyên gia về chính sách đối ngoại hàng đầu của Nga nói trên báo Đức Spiegel.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên báo Đức, chuyên gia chính trị Nga Sergei Karaganov - Chủ tịch danh dự Ban đối ngoại và Chính sách quốc phòng Liên bang Nga - nhấn mạnh rằng nguy cơ xảy ra chiến tranh ở châu Âu đã tăng lên trong một thập kỷ qua và hiện nay đạt mức ngang với thời Chiến tranh Lạnh.

Việc hai bên tăng cường công tác tuyên truyền là dấu hiệu cho thấy tình trạng nguy hiểm trong cuộc khủng hoảng, ông Karaganov nói. "Nga hết sức nhạy cảm về quốc phòng. Chúng tôi phải chuẩn bị cho tất cả mọi thứ. Đó là lý cuộc hàng loạt các thông tin tuyên truyền xuất hiện", ông nói.

NATO tập trận quy mô lớn gần Nga.

"Nhưng phương Tây chẳng làm gì cả mà luôn tin rằng đang bị đe dọa bởi Nga. Tình cảnh hiện tại có thể tương đương với cuộc khủng hoảng trong giai đoạn cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980".

Chuyên gia Nga đề cập đến việc Mỹ và NATO xây dựng hàng loạt các hệ thống tên lửa hạt nhân tầm trung ở châu Âu, rằng điều này có thể dễ dàng dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân không mong muốn. Tên lửa có thể tiếp cận mục tiêu nhanh chóng và do đó bên bị tấn công không thể kịp phản ứng. Trong quá khứ, tình hình này chỉ có thể được hạ nhiệt với lệnh cấm tên lửa tầm trung mà các bên ký năm 1987.

"Lo ngại của Ba Lan, Lithuania và Latvia lắng xuống khi NATO triển khai vũ khí tại đây. Nhưng điều đó cũng không thể giúp họ, chúng tôi coi đấy là hành vi leo thang căng thẳng. Nếu như khủng hoảng xảy ra, chúng tôi sẽ phá hủy một cách chính xác những vũ khí này. Nga sẽ không bao giờ phải chiến đấu trên chính lãnh thổ của mình", ông Karaganov nói. "Nếu NATO bắt đầu một cuộc xâm chiếm nhằm vào cường quốc hạt nhân như Nga, liên minh sẽ phải trả giá".

Theo chuyên gia Nga, NATO ngày nay đã hoàn toàn thay đổi. "NATO trở thành một liên minh hoàn toàn khác. Khi chúng tôi bắt đầu đàm phán với NATO, đó

Bạn đang đọc bài viết 'NATO sẽ phải trả giá nếu tấn công cường quốc hạt nhân như Nga' tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.