Nga tiết lộ lý do dân quân Syria bị thiệt hại lớn vì cuộc tấn công của liên quân Mỹ

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

17:51 09/02/2018

Theo bộ Quốc phòng Nga, sở dĩ các lực lượng dân quân Syria chịu tổn thất trong cuộc tấn công của liên quân do Mỹ dẫn đầu là bởi họ đã không thông báo cho quân đội Nga về kế hoạch do thám và tìm kiếm.

Theo Tân Hoa xã, các lực lượng dân quân Syria đã chịu tổn thất vì cuộc tấn công của liên quân do Mỹ dẫn đầu và các đồng minh của Mỹ ở địa phương là bởi họ đã không thông báo cho quân đội Nga về kế hoạch do thám và tìm kiếm.

Thông tin trên được bộ Quốc phòng Nga chia sẻ trong một tuyên bố vào ngày 8/2.

Cũng theo tuyên bố của bộ Quốc phòng Nga, một đơn vị dân quân ủng hộ Chính phủ Syria ngày 7/2 đã tiến hành chiến dịch do thám và tìm kiếm tại khu vực một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Deir Ezzor nhằm tìm kiếm, tiêu diệt một nhóm vũ trang chịu trách nhiệm cho các vụ nã pháo vào quân đội Chính phủ.

Quân sự - Nga tiết lộ lý do dân quân Syria bị thiệt hại lớn vì cuộc tấn công của liên quân Mỹ

Mỹ vừa tiến hành cuộc không kích vào lực lượng thân Chính phủ Syria.

Theo tuyên bố trên, khi chiến dịch đang diễn ra, lực lượng dân quân Syria đã bất ngờ phải chịu hỏa lực từ súng cối và hệ thống phóng rocket đa nòng, sau đó bị trực thăng của liên quân Mỹ tấn công.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu trước đó cho biết, họ đã thực hiện vụ không kích vào hôm 7/2 nhằm chống lại “lực lượng ủng hộ quân đội Syria” và thực hiện cuộc tấn công vào trụ sở chính của lực lượng dân chủ Syria (SDF) khiến 100 binh lính thiệt mạng.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Moscow hoài nghi về phiên bản mà phía Washington đưa ra để mô tả vụ tấn công của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu, nhằm vào lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria.

"Chúng tôi đang phân tích những thông tin mới cập nhật về vụ việc ngày hôm qua. Chúng tôi đang xác minh lại các thông tin này để có thể đưa ra những đánh giá chính thức cùng những phát biểu liên quan. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra về phiên bản của vụ việc do phía Mỹ trình bày”, bà Zakharova nhấn mạnh.

Sự việc liên quân Mỹ tấn công ngày 7/2 cũng gây nhiều hoài nghi và lo lắng.

Theo thượng sĩ Mỹ Tim Kaine, vụ tấn công đã thổi bùng lo lắng về sự hiện diện quân sự công khai của Mỹ tại Syria.

“Tôi thực sự lo lắng, chính quyền Tổng thống Trump đang cố tình rơi vào xung đột căng thẳng hơn, mà không hề có sự đồng thuận của Quốc hội”, ông Kaine nhận định.

Dù vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng, hành động tấn công của liên quân do Mỹ đứng đầu đơn giản chỉ là động thái tự vệ mà thôi.

Trong khi đó, trong lá thư gửi đến Liên Hợp Quốc, bộ Ngoại giao Syria đã mô tả cuộc tấn công của liên quân do Mỹ dẫn đầu giống như một “tội phạm chiến tranh”.

“Chúng tôi yêu cầu cộng đồng quốc tế lên án vụ thảm sát này và buộc liên quân phải chịu trách nhiệm”, bộ Ngoại giao Syria nhận định và cho biết, đây không phải là lần đầu tiên quân quốc tế tấn công các lực lượng Chính phủ Syria.

Thậm chí, Chính phủ Syria còn cho rằng hành động của Mỹ là một "nỗ lực ủng hộ khủng bố".

Binh lính Mỹ tại Syria liên tục đối phó với mối đe dọa từ lực lượng Syria và lực lượng do Iran hậu thuẫn. Sự việc ngày 7/2 được xem là cuộc tấn công đơn phương lớn nhất của Mỹ từ trước đến nay và cũng gây nhiều tranh cãi.

Xem thêm >> Lý do liên quân Mỹ bất ngờ tấn công quân đội Syria

 

 

Bạn đang đọc bài viết Nga tiết lộ lý do dân quân Syria bị thiệt hại lớn vì cuộc tấn công của liên quân Mỹ tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục