Ngăn chặn dần tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” của báo chí

Anh Ngọc bmdtk30@gmail.com

17:31 17/04/2018

Ngày 17/4, tại TX.Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội năm 2018.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Thuận Hữu, Chủ tịch hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh, 68 năm qua, các thế hệ người làm báo nước ta luôn nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt trọng trách của mình, xây dựng tổ chức Hội ngày càng lớn mạnh; đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Chính trị - Ngăn chặn dần tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” của báo chí

Toàn cảnh hội nghị.

Theo báo cáo của hội Nhà báo Việt Nam, tính đến năm 2017, cả nước có 849 cơ quan báo chí (185 tờ báo, 664 tạp chí) với đủ 4 loại hình; có 195 báo điện tử chuyên biệt và 178 trang thông tin điện tử tổng hợp của cơ quan báo in, cơ quan phát thanh - truyền hình; 67 đài phát thanh - truyền hình của Trung ương và địa phương với 281 kênh truyền hình được cấp phép.

Hầu hết các cơ quan báo chí và nhà báo thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, hoạt động đúng pháp luật, sản xuất thông tin có định hướng, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đến cuối tháng 11/2017, hội Nhà báo Việt Nam đã hoàn thành việc đổi thẻ cho 19.233 hội viên, sàng lọc gần 5.000 trường hợp không đủ tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, các cấp Hội tiến hành các thủ tục kết nạp 3.189 hội viên.

Đến nay, hội Nhà báo Việt Nam có 287 đơn vị cấp Hội trực thuộc Trung ương Hội, trong đó có 63 hội Nhà báo tỉnh, thành phố; 18 liên chi hội và 206 chi hội trực thuộc Trung ương Hội với 22.801 hội viên.

Chính trị - Ngăn chặn dần tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” của báo chí (Hình 2).

Các đại biểu tham gia hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao sự đóng góp hiệu quả của giới báo chí và tổ chức hội Nhà báo Việt Nam.

Đặc biệt, hội Nhà báo Việt Nam đã đưa vào sử dụng ứng dụng theo dõi việc gỡ, sửa bài trên báo điện tử, góp phần quản lý báo chí hiệu quả, ngăn chặn dần tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” trong thời gian qua…

Tất cả những biện pháp đó đã tạo chuyển biến mới trong hoạt động của hội Nhà báo, góp phần tích cực chấn chỉnh kỷ cương trong hoạt động báo chí, khích lệ tinh thần cống hiến của các nhà báo vì lợi ích tối cao của đất nước và nhân dân.

“Tôi cho rằng, đây là một nỗ lực, tiến bộ rất lớn, giúp những người làm báo chân chính được củng cố thêm niềm tin; như được tiếp thêm sức mạnh để cống hiến cho sự nghiệp của mình. Và đây là một đóng góp tích cực của hội Nhà báo Việt Nam trong năm 2017”, ông Thưởng nói.

Báo chí đã thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng thông tin của Đảng, Nhà nước, thông tin kịp thời, trung thực, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế, là diễn đàn thực sự tin cậy của nhân dân.

Chính trị - Ngăn chặn dần tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” của báo chí (Hình 3).

Rất đông phóng viên báo, đài đến đưa tin.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nêu rõ, bên cạnh những ưu điểm và thành tích đạt được, hoạt động báo chí và hội Nhà báo vẫn còn những thiếu sót, khuyết điểm cần sớm khắc phục trong thời gian tới.

Một số cơ quan báo chí thông tin không đúng với tôn chỉ, mục đích, không đúng đối tượng phục vụ, thông tin thiếu nhạy cảm về chính trị, không phù hợp với lợi ích của đất nước, của nhân dân, thông tin sai sự thật, gây phương hại đến lợi ích quốc gia, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của công dân.

Có một số người cầm bút có biểu hiện suy thoái, có những bài báo không mang tính dẫn dắt dư luận mà đôi khi tạo tác dụng xấu. Vẫn còn tình trạng hội viên, nhà báo vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp, nội dung, phương thức, tính chuyên nghiệp trong hoạt động của một số cấp Hội chưa cao, vì vậy chưa tạo được sức thu hút, hấp dẫn người làm báo tham gia hoạt động Hội.

Vì vậy, hội Nhà báo Việt Nam cần phát huy hơn nữa vai trò của một tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, động viên, cổ vũ người làm báo hoàn thành tốt trọng trách của mình, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Bạn đang đọc bài viết Ngăn chặn dần tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” của báo chí tại chuyên mục Chính trị của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục