Ngân hàng Nhà nước in tiền 100 đồng làm kỷ niệm: Chi phí lấy từ đâu?

13:30 06/04/2016

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, chi phí in tiền lưu niệm tờ 100 đồng được bốn công ty hàng đầu về lĩnh vực in tiền trên thế giới đến từ Đức, Thụy Sĩ và Pháp tài trợ hoàn toàn.

Chiều 5/4, ông Đào Minh Tú, phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết chi phí in tiền lưu niệm tờ 100 đồng, gồm giấy, mực in, công nghệ in... được bốn công ty hàng đầu về lĩnh vực in tiền trên thế giới đến từ Đức, Thụy Sĩ và Pháp tài trợ hoàn toàn, VN chỉ có công in với chi phí rất ít, không đáng kể.

Từ chối công bố chi phí in ấn cũng như số lượng tiền được in, ông Tú cho biết dù không có giá trị thanh toán nhưng đồng tiền lưu niệm cũng phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt về in và phát hành như tiền thật. NHNN phải báo cáo và được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ về việc in và phát hành tiền lưu niệm này.

Kinh doanh - Ngân hàng Nhà nước in tiền 100 đồng làm kỷ niệm: Chi phí lấy từ đâu?vn/ndt/16/04/06/202/19062972/1_124213.jpg">

Tờ tiền cotton 100 đồng làm lưu niệm sẽ được Ngân hàng Nhà nước phát hành vào ngày 6/5 tới.

Theo ông Tú việc in và phát hành tiền lưu niệm là rất bình thường trên thế giới. Số tiền thu khi phát hành đồng tiền lưu niệm này sẽ là một trong những khoản thu của NHNN, thực hiện theo quy định pháp luật hiện hành.

“Lý do duy nhất là nhân kỷ niệm 65 năm thành lập ngành ngân hàng, NHNN sử dụng chất liệu giấy mới với công nghệ tiên tiến nhất để in tiền 100 đồng làm lưu niệm. Đồng tiền này hội tụ nét đặc trưng về văn hóa, kinh tế - xã hội, truyền thống lịch sử, phong cảnh đất nước, góp phần tạo niềm tin, niềm tự hào của nhân dân vào đồng tiền VN” - ông Tú nói.

Theo NHNN đồng tiền mệnh giá 100 đồng nhân kỉ niệm 65 năm ngày thành lập ngành ngân hàng dù không có giá trị lưu thông nhưng đồng tiền này được in với kỹ thuật, công nghệ bảo mật hiện đại nhất thế giới được sử dụng để in đồng Euro, Dollar…

“Kỹ thuật bảo an chính của tờ tiền gồm hình bóng chìm, khi soi trước nguồn sáng sẽ thấy hình hoa sen và số 65. Hình định vị khi soi trước nguồn sáng hình ảnh trên hai mặt khớp khít tạo hình ảnh chính, mực đổi màu chuyển động. Đây cũng là phát minh mới nhất, tiên tiến nhất trên

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng Nhà nước in tiền 100 đồng làm kỷ niệm: Chi phí lấy từ đâu? tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục