Nghệ An: Doanh nghiệp chế biến xăng A92 giả… “kêu oan”

09:06 24/10/2017

Làm việc với Thanh tra sở KH&CN tỉnh Nghệ An, một số doanh nghiệp đã thừa nhận kết quả thử nghiệm nhưng đổ lỗi cho việc không nhận biết được chất lượng nên mới bán xăng A92 giả…

Theo đó, chiều 23/10, Thanh tra sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Nghệ An đã làm việc với các doanh nghiệp bán và chế biến xăng A92 giả. Tại đây, các doanh nghiệp: Thanh Ngũ, Kỳ Phương, Sáu Hằng, Phùng Pha, Thuận Thành đã cử đại diện đến làm việc.

Sau khi được nghe về kết quả thử nghiệm, đại diện của các doanh nghiệp trên đều thống nhất và ký vào biên bản không yêu cầu thử mẫu để thực hiện đối chứng.

Tiêu dùng & Dư luận - Nghệ An: Doanh nghiệp chế biến xăng A92 giả… “kêu oan”

Làm việc với Thanh tra sKH&CN tỉnh Nghệ An một số doanh nghiệp đã thừa nhận kết quả thử nghiệm.

Tuy nhiên đại diện một vài cơ sở đã đưa ra một số tình tiết đề nghị cơ quan chức năng xem xét giảm nhẹ hành vi vi phạm.

Cụ thể, đại diện doanh nghiệp Phùng Pha cho rằng, cơ sở kinh doanh nhỏ nên khi nhập hàng đã không phân biệt được xăng giả. Ông Nguyễn Đức Ngũ, đại diện công ty TNHH Thanh Ngũ cũng “kêu oan” với lý do tương tự rằng: Họ không nhận biết được chất lượng xăng nên trở thành đơn vị tiêu thụ xăng giả.

Tiêu dùng & Dư luận - Nghệ An: Doanh nghiệp chế biến xăng A92 giả… “kêu oan” (Hình 2).

Ông Nguyễn Đức Ngũ, đại diện công ty TNHH Thanh Ngũ “kêu oan”.

Trả lời băn khoăn của các doanh nghiệp, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chánh thanh tra sở KH&CN tỉnh Nghệ An cho biết, thanh tra chỉ công bố kết quả thử nghiệm nếu các đơn vị không yêu cầu thử mẫu đối chứng thì ký vào biên bản. Còn các tình tiết tăng hay giảm xử lý, Công an tỉnh Nghệ An điều tra và quyết định.

Ông Hà cũng cho hay, hiện còn doanh nghiệp Kiên Lục, ở xóm 8, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu chưa đến làm việc với thanh tra. Được biết đây là một trong 2 doanh nghiệp mà hồi 11h ngày 10/10 vừa qua, Công an và Thanh tra sở KH&CN tỉnh Nghệ An đã bắt quả tang làm giả xăng A92.

Theo lời khai của chủ 2 doanh nghiệp này, từ tháng 8/2017 đến nay đã mua hàng trăm ngàn lít chất dung môi từ Cần Thơ để pha với xăng A92 thành xăng kém chất lượng. Sau khi tạo ra xăng A92 kém chất lượng, các doanh nghiệp này đã pha chế và đã xuất bán cho 10 đại lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Nghệ An hơn 2 triệu lít xăng A92 giả.

Để có căn cứ xử lý các doanh nghiệp chế biến xăng giả, Thanh tra sở KH&CN tỉnh Nghệ An đã gửi mẫu đến trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2, ở số 2 Ngô Quyền, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng để thử nghiệm. Kết quả rất kinh hoàng là tất cả các mẫu đều cho thấy % xăng A92 nguyên chất rất thấp, trong đó có những mẫu xăng A92 chưa đến 50%.

Trọng Đức

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Doanh nghiệp chế biến xăng A92 giả… “kêu oan” tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục