Nghi án kẻ giấu mặt bức tử cây xanh có chủ đích tại TP.HCM

09:30 03/05/2016

Thông tin nhiều cây xanh lâu năm tại TP.HCM vốn dễ sống, tán lá xum xuê, xanh mát, dễ thích nghi với môi trường, nhưng đột nhiên… chết, khiến người dân băn khoăn, khó hiểu...

Dùng hóa chất giết cây?

Theo tìm hiểu của PV báo Người đưa tin, khu vực xảy ra hiện tượng cây xanh chết tập trung ở những tuyến đường trung tâm thành phố, có mật độ lưu thông xe cộ cao, có nhiều biển quảng cáo… là đường Cách mạng tháng Tám (quận 1), đường Trường Sơn (quận Tân Bình), đường Nguyễn Văn Hưởng (quận 2), đường Phạm Văn Đồng (quận Gò Vấp).

Ghi nhận tại đường Cách mạng tháng Tám, hai cây sọ khỉ (còn gọi là cây xà cừ) bị chết không rõ nguyên nhân. Theo ông Lê Văn Ph. (45 tuổi), người dân sống tại tòa chung cư trong khu vực này không giấu nổi bức xúc: “Người dân không ai dại gì đi hại chết cây. Ở giữa khu vực trung tâm thành phố này, bóng mát từ cây xanh rất đáng quý, có tác dụng làm mát không khí, tạo không gian sống lý tưởng cho người dân. Thế nhưng, chẳng hiểu sao cây bỗng lăn đùng ra chết, thực sự không biết cách nào cứu cho chúng sống trở lại”.

Nói về nguyên nhân hai cây sọ khỉ này bị chết, ông N., một người chạy xe ôm tại khu vực kể lại rằng, sau Tết Nguyên đán 2016 khoảng 10 ngày, trong một lần hẹn chờ khách hàng đi xe ôm trước cổng Liên đoàn Lao động TP., ông phát hiện ở gốc cây sọ khỉ tồn tại hàng chục năm (đường kính khoảng 10m, cao lớn) kế gốc cây có một can nhựa khoảng 3 lít, chứa hóa chất nồng nặc. Sau đó, ông đã báo với nhân viên cây xanh thuộc công viên Tao đàn gần đó tìm cách tẩy rửa hóa chất cho cây.

Tuy nhiên, mấy tháng sau, cây đã chết khô, bây giờ chuẩn bị phải đốn hạ. Cách đó khoảng 10 m, một cây sọ khỉ khác cũng trơ trọi cành lá, đã được cơ quan chức năng cho chặt tỉa cành khô, chỉ còn một ít lá xanh. Có lẽ thời gian không xa nó cũng sẽ chết và phải đốn hạ.

Pháp luật - Nghi án kẻ giấu mặt bức tử cây xanh có chủ đích tại TP.HCM

Hai cây sọ khỉ bị sát hại bằng hóa chất trên đường Cách mạng tháng Tám (quận 1) (Anh: Lành Nguyễn)

Tại khu vực đối diện cổng sân bay Tân Sơn Nhất, thuộc địa bàn quận Tân

Bạn đang đọc bài viết Nghi án kẻ giấu mặt bức tử cây xanh có chủ đích tại TP.HCM tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục