Nguồn gốc bí ẩn những chiếc xe hơi của phiến quân IS

13:58 07/10/2015

(Tin thời sự quốc tế) - Các quan chức chống khủng bố Mỹ đã đặt câu hỏi tại sao phiến quân IS lại sở hữu rất nhiều xe hơi Toyota trong các video truyên truyền trên mạng internet.

Theo tin tức trên ABC News, tập đoàn nói rằng không biết làm cách nào mà IS đã sở hữu hàng loạt các xe hơi mang nhãn hiệu Toyota.

Hãng cũng cam kết hỗ trợ cuộc điều tra do Bộ Tài chính Mỹ tiến hành, một phần trong các hoạt động nhằm ngăn chặn các sản phẩm từ phương Tây rơi vào tay tổ chức khủng bố.

Thế giới - Nguồn gốc bí ẩn những chiếc xe hơi của phiến quân IS

IS phô trương lực lượng bằng xe Toyota.

“Chúng tôi đang hỗ trợ cuộc điều tra rộng lớn hơn của Bộ Tài chính Mỹ về các chuỗi cung cấp quốc tế cùng dòng chảy của vốn và hàng hóa ở Trung Đông", giám đốc truyền thông của Toyota ở Washington, Ed Lewis cho biết.

Toyota đã áp dụng chính sách khắt khe, không bán xe hơi cho những khách hàng tiềm năng có thể sử dụng hoặc cải biến xe phục vụ các hoạt động khủng bố hoặc bán quân sự, ông Lewis nói. Tuy nhiên, hãng không thể kiểm soát được những chiếc xe bị đánh cắp hay bị bán lại từ người trung gian.

Thế giới - Nguồn gốc bí ẩn những chiếc xe hơi của phiến quân IS (Hình 2).

Theo ABC News, mẫu xe hơi Toyota Hilux, Toyota Land Cruisers thường xuất hiện trong các đoạn video truyên truyền của IS ở Iraq, Syria và Libya với phần chở hàng ở phía sau trở thành nơi lắp đặt vũ khí hạng nặng.

Đại sứ Iraq tại Mỹ, ông Lukman Faily nói rằng, bên cạnh việc mua lại những xe cũ, IS cũng đã sở hữu “hàng trăm chiếc xe đời mới nhất” của Toyota trong những năm qua.

“Đáng tiếc rằng Toyota Land Cruiser và Hilux đã trở thành thương hiệu phổ biến của IS”, cựu Đại sứ Mỹ ở Liên Hợp Quốc, Mark Wallace cho biết. “IS đã sử dụng những chiếc xe này trong các hoạt động quân sự, khủng bố. Đây là điều chúng tôi hết sức lo ngại”.

Đăng Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Nguồn gốc bí ẩn những chiếc xe hơi của phiến quân IS tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục