Nguy cơ mất đất, mất làng do sông Thu Bồn bị sạt lở

13:00 18/12/2017

Đợt mưa lũ vừa qua đã và đang gây ra sạt lở nhiều điểm dọc ven sông Thu Bồn (Quảng Nam). Nhiều hộ dân sinh sống dọc ven sông lo sợ trước nguy cơ mất đất, mất làng.

Dẫn chúng tôi ra phía bờ sông Thu Bồn, anh Nguyễn Văn Đào, trú thôn Giao Thuỷ, xã Đại Hoà nói: “Trong đợt mưa lũ vừa qua, nước sông Thu Bồn dâng cao và chảy xiết đã gây ra sạt lở, cuốn trôi các bụi tre giữ làng của thôn Giao Thuỷ. Bên cạnh đó, những nơi từng là đất sản xuất của người dân thì nay trở thành lòng sông sâu, tạo nên những bờ vực cao gần 3 mét. Tình trạng sạt lở bờ sông Thu Bồn ngày càng nghiêm trọng, bà con chúng tôi đang sinh sống gần bờ sông này rất lo sợ, chúng tôi thường đem tre trồng để giữ đất chống xói lở, nhưng tình trạng này khó mà giữ đất”.

Còn ông Nguyễn Phi Hùng, trưởng thôn Giao Thuỷ cho biết: “Sau đợt mưa lũ tháng 11 vừa qua, thôn Giao Thủy bị sạt lở hơn 300 mét đất, có chỗ sông đã ăn sâu vào khu dân cư chỉ còn cách nhà cửa của người dân hơn 30 mét. Với diện tích sạt lở như vậy, sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến một nửa thôn Giao Thuỷ. Thời gian tới, nếu không được xây kè bờ sông Thu Bồn thì nguy cơ sạt lở sẽ tái diễn là rất cao”.

Điểm nóng - Nguy cơ mất đất, mất làng do sông Thu Bồn bị sạt lở

Nguy cơ mất đất, mất làng do sông Thu Bồn bị sạt lở.

Không chỉ riêng gì thôn Giao Thủy, mà những trận mưa lũ vừa qua đã khiến nhiều khu vực khác ở huyện Đại Lộc cũng xảy ra tình trạng sạt lở bờ sông Vu Gia - Thu Bồn, làm mất đất sản xuất của hàng trăm hộ dân sống tại các khu vực gần bờ sông. Như ở thôn Đông Phước (xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc) sạt lở 300 mét; Thôn Mỹ Hảo, (xã Đại Phong, huyện Đại Lộc) bị sạt lở hơn 600 mét, tại khu Ấp Bắc, (xã Đại Minh, huyện Đại Lộc) sạt lở hơn 500 mét…

Ông Trần Văn Mai, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc cho biết: “Sau đợt mưa lũ vừa qua, tình trạng sạt lở ở thôn Giao Thủy và các xã khác nằm dọc bờ sông Thu Bồn ngày càng nghiêm trọng. Chính quyền địa phương tiến hành khảo sát và có báo cáo gủi UBND tỉnh đề nghị quan tâm bố trí vốn đầu tư xây dựng tuyến kè chống sạt lở bờ sông Vu Gia - Thu Bồn. Hiện giờ, biện pháp là vận động người dân trồng tre chống sạt lở ở dọc ven sông này”.

Được biết, lãnh đạo chính quyền xã Đại Cường, huyện Đại Lộc đang phối hợp với người dân địa phương đã tổ chức ra quân trồng tre tại khu vực ven sông Vu Gia - Thu Bồn giáp xã Đại Cường để ngăn chặn tình trạng sạt lở mỗi khi vào mùa mưa lũ. Trong đợt ra quân trồng tre này, người dân ở hai thôn trên đã trồng được hơn 100 bụi tre.

Theo Tấn Thành - Chí Đại (Báo Đại đoàn kết)

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ mất đất, mất làng do sông Thu Bồn bị sạt lở tại chuyên mục Điểm nóng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục