Nguy hại khi dùng giấy báo bọc thực phẩm

Nguy hại khi dùng giấy báo bọc thực phẩm

Chủ nhật, 18/09/2016 | 06:01
0
Thật không khó để nhận thấy nhiều người bán hàng xôi, bánh rán, bánh chiên phồng, chân gà nướng….dùng giấy báo để đựng thức ăn của mình màng không biết, đó là thứ vô cùng độc hại.

Theo khảo sát của PV báo Người Đưa Tin, 10 hàng xôi thì có tới 9 hàng dùng giấy báo gói thức ăn. Họ cũng không ngần ngại chia sẻ, một gói xôi giá chỉ có 5.000 đồng- 10.000 đồng thì việc tận dụng giấy báo, giấy viết của con để đựng xôi là hợp lý. Việc mua thêm hộp nhựa hay túi bóng kính cũng tốn một khoản không nhỏ.

Cũng theo chia sẻ của những người bán xôi, họ chỉ lờ mờ biết việc không nên dùng giấy báo gói xôi vì có chì, chứ họ không chắc chắn là nó có độc nguy hại tới sức khỏe .

Chị Thu bán xôi ở ngõ Phan Văn Trường, Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: “Tôi bán xôi bấy lâu nay gói bằng giấy báo, nhưng ăn có thấy ai kêu đau bụng đâu. Thậm chí khách hàng của tôi cũng chẳng ai than phiền về vấn đề gói giấy báo là không vệ sinh an toàn thực phẩm cả”.

Một nghiên cứu ở Trung Quốc cho thấy, việc dùng giấy báo có nhiều chất độc hại như: ethanol, isopropanol, toluen,… đặc biệt là PCBs (Polychlorinated Biphenyls). Dù chúng đã được sấy khô nhưng yếu tố độc hại vẫn không hề thay đổi nếu chẳng may chúng ta ăn nuốt chúng vào cơ thể.

Đời sống - Nguy hại khi dùng giấy báo bọc thực phẩm

Nguy cơ nhiễm khuẩn từ giấy báo là rất cao.

Chưa kể, bất kỳ là báo in màu hay in trắng đen cũng đều dùng mực in. Cùng với đó là loại mực dùng để in giấy báo cần phải có độ bám dính cao, trong đó có thành phần chì rất nặng.

Do chì không có khả năng hòa tan trong nước cũng như việc oxy hóa chúng là không thể nên khi chì được đưa vào cơ thể chúng ta sẽ được các cơ quan như: gan, thận, biểu mô mỡ tích trữ lại và gây hại cho sức khỏe.

Theo các nhà khoa học thì có tới 0,1 – 1mg chất độc của chì trong 1kg giấy báo. Trong khi đó cơ thể người sẽ bị nhiễm độc khi lượng chì trong cơ thể lên đến 0,5 – 2mg.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc sử dụng giấy báo để gói xôi, bọc bánh hiện nay lại vô cùng phổ biến khiến nguy cơ nhiễm độc chì ở n

Cùng chuyên mục

Tp.HCM: 2 thẩm mỹ viện ngang nhiên hoạt động trái phép

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:45
2 cơ sở thẩm mỹ hoạt động trái phép tại quận 1 hiện đang bị đình chỉ hoạt động, nhưng vẫn ngang nhiên cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh.

Cải tạo ngôi nhà, cặp vợ chồng sốc nặng khi phát hiện ra giếng bí mật

Thứ 6, 26/04/2024 | 19:36
Một cặp vợ chồng đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra một cái giếng bí mật 200 năm tuổi bên dưới hành lang khi họ bắt đầu cải tạo ngôi nhà của mình.

Th.S Tâm lý Nguyễn Ngọc Vui: "Thuật ngữ 'chữa lành' đang bị lạm dụng"

Thứ 6, 26/04/2024 | 18:50
Trò chuyện cùng Người Đưa Tin, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Vui có những lý giải cặn kẽ về khái niệm chữa lành đang được sử dụng một cách tràn làn.
     
Nổi bật trong ngày

Bé 3 tuổi bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch vì sai lầm của cha mẹ

Thứ 5, 25/04/2024 | 19:51
Bệnh viện Nhi trung ương đang điều trị tích cực cho một bệnh nhi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ cho trẻ dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa động kinh.

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân kiếm hơn nửa tỷ/năm nhờ nuôi con vật “hiền lành” trong hộp nhựa

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:30
Nhờ tinh thần quyết tâm cùng sự sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, anh Lương Anh Thiện hiện có nguồn thu nhập khiến nhiều người ao ước.

Loại quả "quê mùa" trước không ai ngó nay vào rừng hái về sang tay 300.000 đồng/kg

Thứ 5, 25/04/2024 | 15:30
Nhìn vừa có nét giống quả tiêu lại vừa giống hạt cà dại, rất nhiều người không hề biết tên của loại quả "quê mùa" này.