Nguy hại khi dùng giấy báo bọc thực phẩm

06:01 18/09/2016

Thật không khó để nhận thấy nhiều người bán hàng xôi, bánh rán, bánh chiên phồng, chân gà nướng….dùng giấy báo để đựng thức ăn của mình màng không biết, đó là thứ vô cùng độc hại.

Theo khảo sát của PV báo Người Đưa Tin, 10 hàng xôi thì có tới 9 hàng dùng giấy báo gói thức ăn. Họ cũng không ngần ngại chia sẻ, một gói xôi giá chỉ có 5.000 đồng- 10.000 đồng thì việc tận dụng giấy báo, giấy viết của con để đựng xôi là hợp lý. Việc mua thêm hộp nhựa hay túi bóng kính cũng tốn một khoản không nhỏ.

Cũng theo chia sẻ của những người bán xôi, họ chỉ lờ mờ biết việc không nên dùng giấy báo gói xôi vì có chì, chứ họ không chắc chắn là nó có độc nguy hại tới sức khỏe .

Chị Thu bán xôi ở ngõ Phan Văn Trường, Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ: “Tôi bán xôi bấy lâu nay gói bằng giấy báo, nhưng ăn có thấy ai kêu đau bụng đâu. Thậm chí khách hàng của tôi cũng chẳng ai than phiền về vấn đề gói giấy báo là không vệ sinh an toàn thực phẩm cả”.

Một nghiên cứu ở Trung Quốc cho thấy, việc dùng giấy báo có nhiều chất độc hại như: ethanol, isopropanol, toluen,… đặc biệt là PCBs (Polychlorinated Biphenyls). Dù chúng đã được sấy khô nhưng yếu tố độc hại vẫn không hề thay đổi nếu chẳng may chúng ta ăn nuốt chúng vào cơ thể.

Đời sống - Nguy hại khi dùng giấy báo bọc thực phẩm

Nguy cơ nhiễm khuẩn từ giấy báo là rất cao.

Chưa kể, bất kỳ là báo in màu hay in trắng đen cũng đều dùng mực in. Cùng với đó là loại mực dùng để in giấy báo cần phải có độ bám dính cao, trong đó có thành phần chì rất nặng.

Do chì không có khả năng hòa tan trong nước cũng như việc oxy hóa chúng là không thể nên khi chì được đưa vào cơ thể chúng ta sẽ được các cơ quan như: gan, thận, biểu mô mỡ tích trữ lại và gây hại cho sức khỏe.

Theo các nhà khoa học thì có tới 0,1 – 1mg chất độc của chì trong 1kg giấy báo. Trong khi đó cơ thể người sẽ bị nhiễm độc khi lượng chì trong cơ thể lên đến 0,5 – 2mg.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc sử dụng giấy báo để gói xôi, bọc bánh hiện nay lại vô cùng phổ biến khiến nguy cơ nhiễm độc chì ở n

Bạn đang đọc bài viết Nguy hại khi dùng giấy báo bọc thực phẩm tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục