Nhà trường xử đẹp, phụ huynh cầu thị!

Mai Hằng maihangcsh@gmail.com

10:13 11/09/2017

Những lời giải thích của Ban giám hiệu nhà trường cho thấy sự chân thành, còn vị phụ huynh nhận ra sự nóng nảy của mình nên đã lên tiếng xin lỗi.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh tờ giấy thông báo yêu cầu phụ huynh mua bảo hiểm cho con của một trường tiểu học tại TP. Hà Nội. Hình ảnh này sẽ không có gì đáng chú ý nếu như không có dòng ý kiến của một vị phụ huynh bên dưới thông báo với nội dung như sau:

“Nhà trường là nơi truyền chữ cho học sinh, không phải công ty kinh doanh bảo hiểm.

Nếu có nhu cầu mua bảo hiểm thì tôi sẽ chủ động liên hệ với công ty bảo hiểm nào mà tôi tín nhiệm để mua trực tiếp chứ nhất định không thông qua trung gian môi giới có mối.

Yêu cầu trường tiểu học Hà Nội không làm phiền cha mẹ học sinh bằng việc làm không đúng chức năng này”.

Có thể nói, ngay sau khi đăng đàn để tố nhà trường "cò mồi" Bảo hiểm Y tế, vị phụ huynh “cứng” đã nhận không ít “gạch, đá” từ cư dân mạng. Bởi lẽ, vị này không hề hiểu luật, cộng thêm tính khí quá nóng nảy mới dùng mạng xã hội để “trút” cơn thịnh nộ. Như vậy, sự việc chỉ càng thêm nghiêm trọng mà thôi. 

Thiết nghĩ, nếu ngay từ đầu phụ huynh có sự trao đổi thẳng thắn với nhà trường thì chắc chắn sẽ được nhận câu trả lời thỏa đáng. Và sự việc không đi đến kết quả khiến nhiều thầy cô giáo tuy không ở trường này nhưng cũng cảm thấy buồn, tổn thương, vì bị coi không khác gì một nhân viên kinh doanh.

Về phía nhà trường không làm ầm ĩ, cũng không công khai đáp trả trên mạng xã hội. Nhà trường đã có cuộc trò chuyện giữa hai bên để đảm bảo quyền riêng tư cho vị phụ huynh kia.

Những lời giải thích của Ban giám hiệu nhà trường cho thấy sự chân thành và mong muốn hợp tác. Còn vị phụ huynh ngay sau đó, cũng đã nhận ra sự nóng nảy của mình ít nhiều ảnh hưởng đến nhà trường nên đã lên tiếng xin lỗi.

Đời sống - Nhà trường xử đẹp, phụ huynh cầu thị!

Sự việc phụ huynh tố nhà trường cò mồi bảo hiểm đã được giải quyết.

Sự việc lần này, khiến nhiều người nhớ đến câu chuyện của một giáo viên bị chính phụ huynh đăng đàn tố cáo vô trách nhiệm khi để con họ bị 2 vết xước ở tay trên một diễn đàn dành cho các chị em. Ngay sau đó, cô giáo chủ nhiệm đã khéo léo chia sẻ “tâm thư” đáp lại, khiến nhiều người trăn trở. 

Đến đây, ai cũng cảm thấy nhẹ nhõm vì kết thúc tuy hơi muộn nhưng có hậu của sự việc. Mọi chuyện đã đi đúng quy luật tự nhiên, phụ huynh đã tin tưởng nhà trường và tiếp tục “trao” cho họ quyền chăm sóc nuôi dạy con trẻ.  

Cô giáo giải thích cháu bé bình thường rất hiếu động, thường xuyên quậy phá, bắt nạt bạn bè. Hôm nay, trong khi đang cố giành hộp bút màu của bạn, cháu đã bị bạn phản ứng bằng cách lấy tay đẩy ra, chẳng may để lại vết xước.

Đây là phản ứng vốn dĩ rất tự nhiên giữa những đứa trẻ chứ không hề do lỗi của giáo viên. Ngay sau đó, vị phụ huynh đã gỡ những dòng chia sẻ của mình và họ đã giải quyết êm đẹp sự việc.

Trước thềm năm học mới, tôi chỉ mong rằng, bất kỳ phụ huynh trước một sự việc xảy ra, hãy tìm hiểu kỹ vấn đề, nếu chưa hài lòng, có thể gặp lãnh đạo nhà trường, thầy cô để trao đổi, lắng nghe tâm tư nguyện vọng.

Đừng vì một phút nóng giật, “trút” cơn thịnh nộ không đáng có để rồi phải nói lời xin lỗi. Và nếu như hiểu lầm dễ nói lời xin lỗi thì không biết còn bao nhiêu câu chuyện hiểu lầm tiếp theo?

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Bạn đang đọc bài viết Nhà trường xử đẹp, phụ huynh cầu thị! tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục