Nhật Bản bắt tay Philippines lên án hành động của TQ ở Biển Đông

07:24 04/06/2015

Trước tình hình Biển Đông phức tạp, Nhật Bản và Philippines bắt tay phản đối hành động của Trung Quốc. Còn Hải quân Ấn Độ và Indonesia tăng cường phối hợp tuần tra trên vùng biển này.

Tổng thống Philippines , Benigno Aquino ngày 3/6 khẳng định sử dụng vũ lực không bao giờ là cách để giải quyết tranh chấp trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh vai trò của Philippines cùng với Nhật Bản trong việc bảo vệ an ninh hàng hải. Ông Aquino đưa ra phát biểu trên tại Quốc hội Nhật Bản nhân chuyến thăm cấp nhà nước 4 ngày (từ ngày 2-5/6).

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và Tổng thống Philippines Benigno Aquino

Theo hãng thông tấn Kyodo, Tổng thống Philippines nêu rõ: "Sự thịnh vượng của ngành hàng hải cũng như khu vực Đông Á và Đông Nam Á - vốn phụ thuộc rất lớn vào sự tự do giao thương hàng hóa và đi lại của người dân - có nguy cơ bị hủy hoại bởi các âm mưu vẽ lại ranh giới địa lý cũng như những hành động vượt các quyền hạn đã được luật pháp quy định rõ." Phát biểu trên của ông Aquino được cho là đề cập những căng thẳng xuất phát từ việc Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động xây dựng trái phép ở Biển Đông .

Trong khi đó, Nhật Bản cũng có căng thẳng với Trung Quốc liên quan tranh chấp quần đảo mà Tokyo gọi là Senkaku và Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Tổng thống Aquino nhấn mạnh Philippines và Nhật Bản lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ sự ổn định của khu vực vốn "bị đe dọa trong thời gian gần đây".

Trong một diễn biến khác, tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường INS Ranvir và tàu tiếp liệu INS Shakti của Ấn Độ đang thực hiện chuyến thăm 4 ngày (từ 1-4/6) tới thủ đô Jakarta, Indonesia. Chuyến thăm này nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ song phương giữa Ấn Độ và Indonesia, đồng thời nâng cao khả năng hoạt động phối hợp giữa lực lượng hải quân hai nước.

Hải quân Nhật Bản

Trong thời gian lưu tại Jakarta, các tàu Ấn Độ tiến hành một số chương trìn

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản bắt tay Philippines lên án hành động của TQ ở Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục