Nhiều trường rút xét tuyển tổ hợp lạ vì lo ảnh hưởng đầu vào

Lành Nguyễn lanhnguyenbaodspl@gmail.com

14:35 20/04/2018

Cùng sự kiện

Việc một số trường đại học phía Nam tự đưa tổ hợp các môn xã hội vào ngành học như tài chính, ngân hàng, công nghệ chế tạo máy… gây nhiều tranh cãi. Mới đây, sau khi bộ GD&ĐT “tuýt còi”, một số trường đã chủ động rút tổ hợp lạ trong tuyển sinh.

Rút để phù hợp hơn

Đại diện trường đại học Công nghệ Đồng Nai cho biết: “Sau khi bộ GD&ĐT lên tiếng về việc này, ban Giám hiệu trường đã chỉ đạo phải điều chỉnh kịp thời việc tuyển sinh các tổ hợp môn để phù hợp ngành học, không ảnh hưởng chất lượng đầu vào của trường. Chúng tôi đã chấn chỉnh ngay để có đề án tuyển sinh mới nhất nộp lên bộ GD&ĐT. Và hiện nay, trong đề án tuyển sinh đăng tải trên website của trường đã điều chỉnh, không còn tuyển sinh tổ hợp môn xã hội cho các ngành vốn tuyển sinh các tổ hợp tự nhiên theo truyền thống”.

Cũng theo đại diện trường đại học Công nghệ Đồng Nai, chủ trương của nhà trường là quan tâm nhiều đến vấn đề thực hành, kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên ngay khi ngồi trên ghế nhà trường. Do đó, người học cũng kỳ vọng cao khi được học ở môi trường có thể thực hành nhiều, đáp ứng nhu cầu đầu ra. Trường khẳng định tuyển sinh và đào tạo theo nhu cầu, theo nguyện vọng của người học, nhà tuyển dụng chứ không hề tuyển sinh ồ ạt, gây ảnh hưởng chất lượng đào tạo.

Tương tự, trường đại học Nam Cần Thơ cũng rút tuyển sinh tổ hợp lạ trong đề án tuyển sinh. Lý giải việc này, bà Trương Nguyễn Thanh Thảo, quyền Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và truyền thông, trường đại học Nam Cần Thơ cho biết: “Với mục đích tạo cho thí sinh cơ hội được học những ngành mình thích, trường đã chủ động đưa nhiều tổ hợp xét tuyển vào để thí sinh chọn lựa, trong đó có tổ hợp môn xã hội C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) xét tuyển vào ngành tài chính, ngân hàng…”.

Nhiều trường rút xét tuyển tổ hợp lạ vì lo ảnh hưởng đầu vào

Trường đại học công nghệ Đồng Nai đã thay đổi tổ hợp tuyển sinh. 

"Theo quy định tuyển sinh của bộ GD&ĐT, việc tuyển sinh do các trường đại học tự quyết định, và trường đưa tổ hợp môn xã hội vào xét tuyển là không vi phạm quy chế tuyển sinh. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu lại, nhà trường cho rằng, để tránh dư luận không tốt về vấn đề này trong thời gian vừa qua, nhà trường đã điều chỉnh lại các tổ hợp môn phù hợp với từng ngành”, bà Thảo khẳng định.

Cần mở cho thí sinh nhiều cơ hội

Trong khi đó, trường đại học Hùng Vương cho biết sẽ không thay đổi kế hoạch tuyển sinh. Đại diện trường này cho rằng, với quan điểm mở ra cơ hội cho thí sinh được học nhiều nghề khác nhau, đại học Hùng Vương TP.HCM vẫn giữ nguyên việc xét tuyển tổ hợp lạ. Cụ thể vẫn đưa các môn tổ hợp xã hội để xét tuyển các ngành như kế toán, tài chính… Và đề án này đã được bộ GD&ĐT phê duyệt trong đề án tuyển sinh năm 2018.

Nhiều trường rút xét tuyển tổ hợp lạ vì lo ảnh hưởng đầu vào (Hình 2).

TS. Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng trường đại học Công nghệ TP.HCM nếu quan điểm về tổ hợp tuyển sinh.

Chia sẻ với PV, T.S Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng trường đại học Công nghệ TP.HCM cho biết: “Hiện nay, bộ GD&ĐT cho phép các trường đại học tự chủ, trong đó, có quyền được tự chủ tuyển sinh. Việc xét tuyển tổ hợp môn cũng do các trường tự đề xuất đưa vào phương án tuyển sinh. Sau khi nghiên cứu, nhà trường đã quyết định đưa tổ hợp môn xã hội vào xét tuyển các ngành thuộc khối quản trị kinh doanh, quan hệ công chúng… Việc tuyển sinh các tổ hợp  môn xã hội đã được nhà trường áp dụng từ năm học trước”.

Bạn đang đọc bài viết Nhiều trường rút xét tuyển tổ hợp lạ vì lo ảnh hưởng đầu vào tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục