Nhóm thanh niên đua xe "đón" Tết Trung thu bị xử lý ra sao?

19:00 04/10/2017

Một nhóm thanh niên có độ tuổi từ 16 đến 20 tuổi, tụ tập đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, bị lực lượng chức năng vây bắt. Vậy nhóm này bị xử lý ra sao?

Khoảng 1h15 ngày 4/10, nhận được tin báo của nhân dân, trên tuyến Quốc Lộ 60, thuộc địa bàn xã Tam Phước (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) có một nhóm thanh niên tụ tập, tổ chức đua xe và cổ vũ đua xe trái phép.

Ngay lập tức, lực lượng Cảnh sát 113 phối hợp với Công an huyện Châu Thành và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bến Tre tiến hành vây bắt 11 thanh niên và tạm giữ 6 xe mô tô.

Pháp luật - Nhóm thanh niên đua xe 'đón' Tết Trung thu bị xử lý ra sao?

Các đối tượng tổ chức đua xe "đón" tết Trung thu. 

Nhóm thanh niên có độ tuổi từ 16 đến 20 tuổi, tất cả đều có hộ khẩu thường trú tại huyện Châu Thành. Vậy theo quy định, nhóm đối tượng trên bị xử lý ra sao?

Theo luật gia Nguyễn Công Kha, hành vi tổ chức đua xe, đua xe và cổ vũ đua xe không những vi phạm pháp luật mà còn gây nguy hiểm cho chính bản thân những người tham gia đua xe và những người tham gia giao thông khác. Hành vi này cần phải xử lý nghiêm.

Căn cứ theo Khoản 6, Điều 8, luật GTĐB, các hành vi đua xe, cổ vũ đua xe, tổ chức đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng bị nghiêm cấm. Như vậy, người tham gia giao thông đua xe, cổ vũ đua xe, tổ chức đua xe trái phép bị xử lý theo Nghị định 46/2016.

Theo đó, Khoản 2, Điều 34, Nghị định này quy định phạt tiền từ 7 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với người đua xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện trái phép. Ngoài việc bị phạt tiền với lỗi đua xe trái phép, người tham gia đua xe trái phép còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 3 tháng đến 5 tháng và tịch thu phương tiện.

Pháp luật - Nhóm thanh niên đua xe 'đón' Tết Trung thu bị xử lý ra sao? (Hình 2).

Hành vi đua xe trái phép bị pháp luật xử lý nghiêm (Ảnh minh họa).

Ngoài ra, Điều 206, BLHS năm 1999 về tội Tổ chức đua xe trái phép, người nào tổ chức trái phép việc đua xe ô tô, xe máy hoặc các loại xe khác có gắn động cơ, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm. Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Điều 207 quy định tội Đua xe trái phép: Người nào đua trái phép xe ô tô, xe máy hoặc các loại xe khác có gắn động cơ gây thiệt hại cho sức khoẻ, tài sản của người khác hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm. Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm.

Căn cứ vào kết quả điều tra, cơ quan công an sẽ xem xét khởi tố vụ án hoặc phạt hành chính nhóm đối tượng trên.

Xuân Hòa

Bạn đang đọc bài viết Nhóm thanh niên đua xe "đón" Tết Trung thu bị xử lý ra sao? tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục