Những chuyện “động trời khó tin” lên bàn thảo luận của Quốc hội

Dương Thu duongthu@nguoiduatin.vn

13:38 25/05/2018

Cùng sự kiện

Lấy than củi tre làm thuốc ung thư, cô giáo phạt học sinh uống nước giẻ lau bảng, bạo hành trẻ em trong các trường mầm non... là những câu chuyện "động trời" đã được ĐBQH nêu trước Quốc hội trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội.

Sáng 25/5, Quốc hội làm việc tại hội trường, thảo luận đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2018 (trong đó có kết hợp thảo luận cùng Báo cáo về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017)…

ĐBQH Nguyễn Thanh Xuân (TP.Cần Thơ) đánh giá cao các kết quả về kinh tế - xã hội Chính phủ đạt được năm 2017. Bên cạnh các kết quả, năm 2017, đầu năm 2018 có nhiều vấn đề xã hội bức xúc xảy ra. Cụ thể như vấn đề giáo dục đào tạo, liên quan đến đạo đức người dạy, người học, cả phụ huynh và thầy cô giáo. ĐBQH Thanh Xuân kiến nghị Chính phủ có những phân tích đánh giá nguyên nhân là do đâu. “Do quản lý yếu kém, do nhận thức xã hội, do cơ chế chính sách, do tính khả thi về pháp luật chưa cao…?”, vị ĐBQH đặt câu hỏi.

Lo lắng về vấn đề tuyển dụng, đào tạo lao động, ĐBQH Thanh Xuân nêu nên thực trạng người học ra trường không có việc làm. “Chúng tôi mong muốn bộ Giáo dục và Đào tạo có câu trả lời cho vấn đề này của cử tri”, ĐBQH Thanh Xuân nói.

Những chuyện “động trời khó tin” lên bàn thảo luận của Quốc hội

ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) phát biểu tại hội trường.

ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho biết, cử tri nức lòng trước kết quả phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018. Tuy nhiên, cử tri đòi hỏi Quốc hội, Chính phủ cần làm nhiều hơn, nhanh hơn và quyết liệt hơn để giải quyết những vấn đề bức xúc đang đặt ra.

ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu nêu, hiện thực cuộc sống thời gian gần đây xảy ra những câu chuyện động trời, khó tin. Những hành vi mất nhân tính như lấy than củi tre làm thuốc ung thư, cô giáo phạt học sinh uống nước giặt giẻ lau bảng, bạo hành trẻ em trong các trường mầm non, bạo lực trong học đường, bệnh viện, các vụ giết người dã man… gây chấn động dư luận và còn nhiều câu chuyện buồn khác.

“Cử tri tâm tư rằng, ước gì đời sống kinh tế như ngày nay còn đạo đức xã hội được như ngày xưa”, ông nói và chuyển đến Quốc hội lời cử tri kiến nghị, Chính phủ phải có những giải pháp đúng đắn, mạnh tay để ngăn chặn, đẩy lùi các hành vi mất nhân tính như trên.

ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu cho biết, cử tri phấn khởi với kết quả phòng, chống tham nhũng thời gian gần đây nhưng vẫn tâm tư trăn trở trước sự thất thoát, lãng phí ngân sách Nhà nước. Nhất là trong việc giao đất, cho thuê đất và trong xây dựng cơ bản. Tình trạng dự án treo xảy ra nhiều, xuất hiện tình trạng đầu cơ đất vàng mua bán trục lợi.

“Trong xây dựng cơ bản, người dân so sánh rằng, nếu xây dựng một ngôi nhà, người dân xây hết 650 triệu đồng, còn Nhà nước xây hết 1 tỷ đồng, nhưng chất lượng thẩm mỹ không bằng của người dân”, ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu nói và cho biết, cử tri kiến nghị Nhà nước tính toán lại định mức, bù giá, trượt giá, đội giá, nếu không sẽ còn thất thoát vì thực tiễn 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ là ví dụ nhãn tiền. Gần đây, Kiểm toán Nhà nước phát hiện ra các sai phạm ở dự án BOT, cổ phần hóa doanh nghiệp... “Cá biệt như dự án nạo vét sông Sào Khê điều chỉnh lên đến đội vốn 36 lần từ 72 tỷ lên 2.595 tỷ đồng đã chứng minh tâm tư của cử tri là có cơ sở”, ĐBQH tỉnh Nghệ An nói.

ĐBQH Nguyễn Mai Bộ (An Giang) đặt vấn đề về quản lý các tòa nhà chung cư hiện nay, công tác quản lý còn lỏng lẻo, cơ quan quản lý Nhà nước không làm hết trách nhiệm, chủ đầu tư chiếm đoạt phần phí bảo trì, đe dọa vì bất an do xuống cấp như thang máy, phòng cháy chữa cháy… Có chủ đầu tư để lại từ 1-5 tầng trên tổng số 25 tầng để làm văn phòng cho thuê hoặc bán chung cư thương mại, có trường hợp không thành lập ban Quản trị chung cư… “Đề nghị Chính phủ có biện pháp chấn chỉnh hoạt động của tòa nhà chung cư, nếu không 5-10 năm nữa sẽ không biết phát triển sao”, ĐBQH Nguyễn Mai Bộ nói.

Buổi chiều, Quốc hội tiếp tục làm việc tại hội trường, thảo luận nội dung này, các thành viên Chính phủ sẽ phát biểu giải trình, làm rõ vấn đề Đại biểu Quốc hội nêu.

 

Bạn đang đọc bài viết Những chuyện “động trời khó tin” lên bàn thảo luận của Quốc hội tại chuyên mục Chính trị của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (4)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục