Những động vật nổi 'thú tính' khi trăng tròn

09:36 09/07/2013

Chúng ta thường được nghe nhiều câu chuyện rùng rợn có liên quan đến hiện tượng trăng tròn. Kỳ thực trăng tròn cũng khiến nhiều loài vật “nổi điên”.

Việt Nam Xanh - Những động vật nổi 'thú tính' khi trăng tròn

Sư tử thường giết người nhiều hơn sau kỳ trăng tròn. Những giờ đầu tiên sau tuần trăng tròn thường là những đêm tối nhất trong tuần, và đây cũng là lúc sư tử đói nhất do kỳ trăng tròn khiến nó ít có cơ hội bắt được mồi hơn.

Việt Nam Xanh - Những động vật nổi 'thú tính' khi trăng tròn (Hình 2).

Loài ấu trùng Myrmeleon obscurus thường đào những chiếc bẫy hình phễu trên cát và chờ con mồi ở đáy bẫy. Những chiếc bẫy này được xây lại hàng ngày. Vào những ngày trăng tròn, bẫy to hơn khi trăng mới. Nguyên nhân của hiện tượng này là những đêm trăng tròn, khả năng bắt được mồi cao hơn.

Việt Nam Xanh - Những động vật nổi 'thú tính' khi trăng tròn (Hình 3).

Dơi hoạt động ít vào ngày trăng tròn. Nguyên nhân của việc này là dơi không muốn bị biến thành món mồi béo bở cho kẻ thù.

Việt Nam Xanh - Những động vật nổi 'thú tính' khi trăng tròn (Hình 4).

San hô sinh sản nhiều hơn vào ngày trăng tròn. Nhà khoa học Oren Levy thuộc trường đại học Bar Ilan, Israel cho rằng chính mặt trăng là nguyên nhân khiến nhiều loại san hô sinh sản nhanh như thế.

Việt Nam Xanh - Những động vật nổi 'thú tính' khi trăng tròn (Hình 5).

Nhiều loài chim săn mồi tốt hơn vào ngày trăng tròn. Cú muỗi thường bắt được nhiều mồi hơn vào những đêm trăng sáng. Chúng cũng tránh hoạt động vào những đêm tối trời. Loài chim này dựa vào thị giác để săn mồi và tất nhiên chúng quan sát tốt hơn khi trăng sáng.

Việt Nam Xanh - Những động vật nổi 'thú tính' khi trăng tròn (Hình 6).

Hàu được bữa no nê. Mặt trăng tròn khiến cho thủy triều lên, giúp các loài như hàu được một bữa no nê.

Việt Nam Xanh - Những động vật nổi 'thú tính' khi trăng tròn (Hình 7).

Chuột “chí chóe” nhiều hơn vào những đêm trăng. Một số động vật, trong đó có chuột, thường tăng, giảm nhiệt độ phụ thuộc vào Mặt trăng. Trong những đêm trăng tròn, loại chuột này ít hoạt động hơn.

Việt Nam Xanh - Những động vật nổi 'thú tính' khi trăng tròn (Hình 8).

Aye-aye cũng phụ thuộc vào ánh trăng. Loài động vật ăn đêm này sẽ chuyển giờ sinh hoạt của mình phụ thuộc vào sự chuyển động của ánh trăng. Kỳ trăng non, nó sẽ chuyển sang hoạt động ngày, kỳ trăng tròn, nó chuyển về hoạt động đêm.

Việt Nam Xanh - Những động vật nổi 'thú tính' khi trăng tròn (Hình 9).

Con người cũng là một loài động vật được hưởng lợi từ trăng tròn. Bản năng con người là sợ bóng tối. Từ thời xa xưa, con người đã biết chọn ngày có trăng tròn và những đêm sáng trời để hoạt động.

Việt Nam Xanh - Những động vật nổi 'thú tính' khi trăng tròn (Hình 10).

Ô nhiễm ánh sáng khiến chu kỳ tự nhiên bị phá hủy. Các loài thực vật, động vật, côn trùng đã tiến hóa để thích nghi với chu kỳ của Mặt trăng. Tuy nhiên, ánh sáng đèn đường, hay nhiều thứ ánh sáng nhân tạo khác đã khiến sự thích nghi này bị phá vỡ. Chúng ta giờ đây dường như không còn cảm nhận được kỳ trăng.

Theo Kiến thức/ND

Bạn đang đọc bài viết Những động vật nổi 'thú tính' khi trăng tròn tại chuyên mục Việt Nam Xanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục