Những hành tinh địa ngục trong vũ trụ

16:54 04/11/2013

Với sức nóng áp lực hay bầu khí quyển... những hành tinh mang tên 'địa ngục' này khiến bạn không bao giờ có thể đặt chân tới được.

Hải Vương tinh (Sao Hải Vương)

Nếu chu du trên Hải Vương tinh, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm cùng những cơn gió có tốc độ lên tới 2.400km/h bao quanh hành tinh này. Tốc độ này đôi khi còn gấp đôi tốc độ cần thiết để phá vỡ rào cản âm thanh, và đương nhiên, nó sẽ vượt quá sức chịu đựng của con người.

Việt Nam Xanh - Những hành tinh địa ngục trong vũ trụ

Đáng sợ hơn, nếu như ai vô tình rơi xuống hành tinh này, người đó sẽ không thể chịu nổi và nhanh chóng bị những trận "cuồng phong" xé tan tác, không để lại vết tích. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang cố gắng đi tìm lời giải cho việc, những trận gió kinh hoàng như vậy bắt nguồn từ đâu trong hệ Mặt trời. 

Hành tinh 51 Pegasi B

Việt Nam Xanh - Những hành tinh địa ngục trong vũ trụ (Hình 2).

Hành tinh 51 Pegasi B này được lấy tên từ người anh hùng Hy Lạp Bellerophon - người thuần hóa thành công con ngựa có cánh Pegasus. Hành tinh này có kích thước khổng lồ, lớn gấp 150 lần Trái đất và được cấu tạo chủ yếu từ Hydro và Heli.

51 Pegasi B vô cùng nóng, nhiệt độ đo được tại hành tinh này lên tới 1.000 độ C. Với nền nhiệt cao này, nó luôn duy trì luồng khí đối lưu mạnh trong bầu khí quyển của mình. Khi khí nóng bốc lên, khí lạnh chìm xuống tạo ra nhiều cơn gió có tốc độ mạnh, tới 1.000km/h. Bên cạnh đó, nhiệt độ cao tại 51 Pegasi B khiến cho hơi nước không thể tồn tại ở đây, dù chỉ là một chút ít.  

Hành tinh COROT exo-3b 

Cho tới nay, COROT exo-3b được coi là hành tinh đặc và có áp lực cao nhất. Kích thước của COROT exo-3b gần bằng Sao Mộc nhưng lại nặng hơn Sao Mộc 20 lần.  

Việt Nam Xanh - Những hành tinh địa ngục trong vũ trụ (Hình 3).

Nếu vô tình lạc vào hành tinh này, bạn sẽ phải chịu một áp lực cực lớn, con người sẽ nặng hơn gấp 50 lần so với cân nặng trên Trái đất. Thử tưởng tượng rằng, nếu ở Trái đất bạn nặng 100kg thì bạn sẽ có khối lượng lên tới 5 tấn khi ở trên hành tinh này.

Điều này cũng có nghĩa, áp suất khí quyển lớn tới mức bạn sẽ dễ dàng bị đè bẹp và hệ xương con người sẽ bị nghiền nát rồi vỡ vụn ngay lập tức. Nó tương đương như một vài con voi đang ngồi trên ngực hay đầu bạn. 

Sao Mộc 

Việt Nam Xanh - Những hành tinh địa ngục trong vũ trụ (Hình 4).

Bề dày bầu khí quyển của Sao Mộc luôn bị khuấy động bởi những cơn gió mạnh có cường độ khoảng 600km/h và luồng sét có độ sáng gấp 100 lần so với Trái đất. Ẩn sâu phía dưới lớp khí quyển đáng sợ và tối này là đại dương sâu 40.000km, tạo thành bởi chất hydro metalic.

Dưới điều kiện khắc nghiệt, hydro bị biến thành một chất lỏng kim loại, dẫn điện cũng như dẫn nhiệt. Ngoài ra, nó giống như một tấm gương, phản chiếu ánh sáng. Vì vậy, nếu bạn được đắm mình trong dòng kim loại lỏng đó, và bất chợt một tia chớp vụt qua, bạn sẽ cảm nhận được luồng điện chạy dọc cơ thể và không bao giờ có thể quay lại Trái đất được nữa. 

Sao Kim 

Việt Nam Xanh - Những hành tinh địa ngục trong vũ trụ (Hình 5).

Đây được coi là một trong những hành tinh nguy hiểm nhất trong hệ Mặt trời bởi địa hình của hành tinh này không ổn định. Bạn có thể bị chết ngạt ngay lập tức bởi lượng khí độc và trọng lực ở đây chỉ bằng 90% so với trọng lực trên Trái đất.

Điều này có nghĩa, nếu bạn đi bộ 50m trên bề mặt Sao Kim giống như đi dưới nước ở độ sâu 914m ở Trái đất. Ngoài ra, nhiệt độ bề mặt của hành tinh này vô cùng cao, khoảng 475 độ C, cùng với rất nhiều axit sulfuric (axit đậm đặc).

Theo Tri Thức Trẻ

Bạn đang đọc bài viết Những hành tinh địa ngục trong vũ trụ tại chuyên mục Việt Nam Xanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục