Khi bị đau dạ dày không phải thực phầm nào cũng có thể ăn được. Ngoài việc điều trị bằng thuốc, thì chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng vì khi ăn tác động trực tiếp đến dạ dày. Một số thực phẩm khi ăn có thể có lợi cho dạ dày, tuy nhiên một số thực phẩm khác khi ăn lại cho hại cho dạ dày. Một số loại thực phầm dưới đấy nên tránh đối với những người bị đau dạ dày
Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ
Những người bị đau dạ dày nên hạn chế các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ. Các loại thực phẩm này luôn chứa nhiều chất béo. Thực phẩm giàu chất béo có thể khiến bạn bị tiêu chảy.
Thực phẩm có tính axit
Nước cam ép có tính axit có thể làm nhiễu loạn đường tiêu hóa
Những thức ăn có độ axit cao như các loại hoa quả chua, cà muối, dưa muối, giấm, mẻ đều không tốt cho dạ dày. Ngoài ra thực phẩm rất tốt cho người bình thường nhưng lại không tốt cho người bị đau dạ dày là nước cam. Nước cam ép có tính axit có thể làm nhiễu loạn đường tiêu hóa và kích thích các dây thần kinh nhạy cảm.
Nếu người đau dạ dày uống nước cam, đường tiêu hóa có chứa nhiều axit, có thể gây đau bụng. Bên cạnh đó, nước chanh cũng có thể gây tiêu chảy ở các bệnh nhân bị bệnh đường ruột, đau dạ dày.
Súp lơ xanh và cải bắp sống
Súp lơ xanh và bắp cải sống là những loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng khi bạn ăn sống hai loại rau này. Vì vậy, cách tốt nhất đối với người đau dạ dày là phải nấu chín súp lơ xanh và bắp cải trước khi ăn.
Thực phẩm cay nóng
Các gia vị và thực phẩm cay nóng không tốt cho người đau dạ dày ví dụ như ớt,