Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc là món ăn quan trọng không thể thiếu của đồng bào Tây Bắc, đặc biệt với người Thái tại Yên Bái. Xôi thường có 5 màu nên người ta gọi chung là “xôi ngũ sắc”. Các màu phổ thông của món xôi ngũ sắc như: trắng, xanh, tím, vàng, đỏ.
Điểm đặc biệt của món xôi này là màu sắc độc đáo. Những hạt xôi thơm dẻo được đồ bằng gạo nếp Tú Lệ nổi tiếng. Trắng là màu nguyên của gạo, các màu còn lại được tạo nên bằng cách ngâm gạo với nước của các loại lá và củ cây rừng.
Bánh chưng đen
Là một món ăn độc đáo của người Thái tại tỉnh Yên Bái vào dịp tết, nhưng bạn thể thấy món này trong các phiên chợ.
Người Thái gói bánh chưng hình trụ, hình dáng giống như bánh tẻ ở dưới xuôi. Bánh có màu đen đặc trưng do gạo nếp nương được trộn với bột than cây núc nác. Bạn có thể ăn nguyên cả chiếc.
Còn bình thường người ta sẽ cắt bánh thành từng khoanh nhỏ để bày lên mâm cho đẹp. Sự tinh túy trong chiếc bánh chưng đen thể hiện ở sự kết hợp giữa hương vị thơm ngon của gạo nếp, của cây núc nác và của nhân bánh có trộn hoa vừng đen.
Cá suối nướng pa pỉnh tộp
Nói đến món đặc sản của người Thái không thể không nhắc đến cá nướng pa pỉnh tộp. Từ này trong tiếng Thái có nghĩa là “cá gập nướng”. Sở dĩ gọi vậy vì người ta không mổ cá đằng bụng mà lại mổ đằng dọc sống lưng để khi gấp úp con cá mềm mại dễ dàng hơn và để phần gia vị nhồi trong bụng cá khi tiếp xúc với than hồng sẽ tỏa mùi thơm ngấm vào thịt cá.
Người chưa ăn không thể cưỡng lại được khi tưởng tượng, huống gì khách đã ăn quen. Kiểu gập cá độc đáo này giúp cá nướng chín đều, bản thân nước b