Bưởi chứa nhiều thành phần như protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, chứa hàm lượng vitamin C phong phú… và nguyên tố vi lượng như canxi, kali, phốt pho, sắt… nên rất có lợi cho sức khỏe . Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp ăn bưởi.
Dưới đây là những đối tượng cần nói không với bưởi:
Bệnh nhân tiêu chảy có hệ tiêu hóa kém
Theo Trí thức trẻ, bưởi có tính lạnh, khiến cho người bị tiêu chảy ăn vào sẽ càng nghiêm trọng. Do vậy, nếu trong người yếu thì không nên ăn nhiều bưởi. Thông thường người ta chỉ dùng bưởi để hạ nhiệt, hạ quá mức cũng sẽ gây ra triệu chứng đau bụng...
Người uống rượu, bia, hút thuốc lá
Những người uống bia, rượu hoặc các loại nước uống có chứa ethanol hay đang hút thuốc lá không nên ăn bưởi. Vì trong bưởi chứa chất Puranocoumarin làm tăng men ruột, gây tăng độc tính của nicotin trong thuốc lá và ethanol trong bia rượu, gây hại cho sức khỏe. Thông thường, phải sau khi uống rượu bia 48h mới nên ăn bưởi.
Những người đang uống các loại thuốc dưới đây
Theo báo VTC News, những người đang dùng các loại thuốc dưới đây tuyệt đối không được ăn bưởi:
- Thuốc giảm béo: Người có lượng mỡ trong máu cao, nếu dùng một cốc nước ép bưởi để uống một viên thuốc giảm béo thì có thể dẫn đến hiện tượng đau cơ, thậm chí sẽ dẫn đến mắc bệnh thận.
- Thuốc chống dị ứng: Một số bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim…, nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.
- Ngoài ra, còn một số thành phần khi kết hợp với bưởi có thể gây ra tác dụng phụ như: Dung d