NNC Nguyễn Phúc Giác Hải:Một 'trái tim' đam mê khoa học đã ngừng đập

13:55 29/08/2016

NNC Nguyễn Phúc Giác Hải- một nhà khoa học, không học hàm chẳng học vị, không tiến sĩ chẳng giáo sư, nhưng nhiều tiến sĩ theo ông không kịp.

Tên tuổi ông xuất hiện nhiều trên báo, trên tivi, trên mạng, cả trong nước cũng như trên thế giới. Một con người đã dành cả cuộc đời nghiên cứu những vấn đề mà cho tới nay chúng ta vẫn chưa tìm ra lời giải. Một con người mà còn nhiều điều kỳ lạ chúng ta chưa biết hết. Ông vừa từ trần hồi 14h27 ngày 27/8/2016.

Xã hội - NNC Nguyễn Phúc Giác Hải:Một 'trái tim' đam mê khoa học đã ngừng đập

NNC Nguyễn Phúc Giác Hải cả đời đam mê nghiên cứu khoa học.

Ông sinh ngày 29/11/1934 tại Hải Phòng trong một gia đình nhà giáo. Quê ông ở Phú Xuyên, Hà Tây cũ. Ngay khi đang là học sinh, ông đã sáng tác truyện khoa học, về một cuộc chiến sinh tử giữa Voi và Sư tử tại Tây Nguyên. Khi truyện được in, nhiều người khen, nhưng có người nói: Tây Nguyên làm gì có ...sư tử. Ông kể: “Lúc ấy mình rất xấu hổ, quyết tâm lao vào học sinh vật”. Ông tốt nghiệp đại học loại giỏi, được về công tác tại Viện Khoa học Việt Nam.

Năm 1963, ông viết cuốn Những điều kỳ lạ trong thế giới sinh vật, Nhà xuất bản Giáo dục xuất bản. Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Văn Huyên đã gửi tặng bằng khen cho cuốn sách này. Sau đó, ông về công tác tại Ủy ban Khoa học Nhà nước nghiên cứu về di truyền học, một lĩnh vực mới mẻ , chưa được quan tâm ở nước ta. Năm 1965, trong khi sinh học thời đó ở các nước XHCN còn bị chi phối bởi quan điểm Lưxencô, ông đã sớm nhận ra chân lý trong Sinh học: học thuyết di truyền của Menđen. Năm 1966, ông đề xuất thành lập Hội di truyền học Việt Nam, và đóng vai trò như tổng thư ký hội đầu tiên.
Thập kỷ bảy mươi thế kỷ trước, ở làng Đại Yên, Hà Nội có ông cụ tên Nguyễn Đức Cần, thường gọi là cụ Trưởng Cần. Cụ chữa bệnh rất kỳ lạ, đặc biệt: không dùng thuốc và có thể chữa từ xa. Cụ chữa cho rất nhiều người, không lấy tiền. Ông Giác Hải và một số nhà khoa học nhận thấy đây chính là một vấn đề rất đáng nghiên cứu. Ông muốn tổ chức quay phim việc cụ Cần chữa bệnh.

Ông nói: “Chúng tôi đề xuất với cơ quan nhà nước để g

Bạn đang đọc bài viết NNC Nguyễn Phúc Giác Hải:Một 'trái tim' đam mê khoa học đã ngừng đập tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục