Nước mắt người cựu chiến binh hơn 40 chờ mong tin đồng đội

19:00 17/02/2016

Trở về từ chiến trường sau hơn 40 năm, ông Lê Đình Đức (SN 1953, quê Thanh Hóa, hiện trú tại quận 7, TP.HCM) vẫn không ngừng tìm kiếm, chờ đợi ngày được gặp lại người đồng đội đã “sinh ra” mình lần 2.

Vị ân nhân đã từng cứu sống ông trong chiến trường tỉnh Quảng Trị năm 1972 là ông Thiệp. Thế nhưng, sau nhiều năm chờ đợi, tìm kiếm ông Đức vẫn không có bất cứ thông tin nào về người đồng đội của mình.

Đó là câu chuyện đẫm nước mắt của ông Lê Đình Đức (SN 1953, quê tỉnh Thanh Hóa, hiện trú tại quận 7, TP.HCM). Xuất thân từ một gia đình ở vùng nông thôn nghèo của xã Vĩnh Thịnh (huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa), ông Đức cũng như hàng ngàn thanh niên thời đó luôn tìm mọi cách vươn lên bằng con đường học vấn. Tuy nhiên, sống giữa lúc giặc ngoại xâm đang giày xéo lên đất nước nên việc học hành của ông Đức tạm gác lại để lên đường đi chiến đấu.

Ông Đức chia sẻ về người đồng đội của mình khi còn ở chiến trường

Giải thích về điều này, ông Đức cho hay: “Năm 1970, sau khi tốt nghiệp PTTH, tôi thi đậu và được gọi vào học trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Thế nhưng, chỉ vừa học hết năm nhất đại học thì tôi nhận được giấy triệu tập lên đường nhập ngũ. Theo tiếng gọi của non sông, ngày 3/9/1971 tôi và hàng ngàn bạn trẻ lúc đó lên đường nhập ngũ ngay tại trường DDaH Tổng hợp Hà Nội. Cùng ra trận với tôi lúc đó còn có cả anh Nguyễn văn Thạc (tác giả của tác phẩm để đời “Mãi Mãi tuổi 20”.

Ngay sau khi nhập ngũ, ông Đức được đưa lên vùng Hà Bắc (nay là hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang) để huấn luyện. Sau một thời gian huấn luyện, ông Đức cùng nhiều đồng đội của mình có mặt tại gas Sen Hồ (của tỉnh Hà Bắc ngày trước) lên tàu vào Nam chiến đấu vào ngày 15/1/1972. Đoàn tàu đưa các chiến sĩ như ông Đức dừng lại ở gas Vinh nên các cán bộ chiến sĩ lúc đó phải hành quân bộ đến tỉnh Quảng Bình để thực hiện việc giao quân.

Nhớ lại những ngày tháng tham gia chiến đấu ngoài chiến trường, ông Đức rưng rưng nước mắt: “Sau nhiều ngày đêm hành quân bộ, chúng tôi có mặt của tỉnh Quảng Bình. Ngay sau đó, tôi và một số đồng

Bạn đang đọc bài viết Nước mắt người cựu chiến binh hơn 40 chờ mong tin đồng đội tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.