TS Nguyễn Văn Khải: Tạo điện bằng chậu nhựa là nguy hiểm chết người

09:18 25/06/2016

"Ông già Ozon", TS. Nguyễn Văn Khải có những chia sẻ trái chiều xung quanh việc dùng chậu nhựa làm máy phát điện tại Hà Nội. Theo ông, việc làm này có thể ẩn chứa nhiều nguy hiểm, thậm chí chết người.

Công nghệ - TS Nguyễn Văn Khải: Tạo điện bằng chậu nhựa là nguy hiểm chết người

Ông già Ozon: Ở giữa Hà Nội bây giờ mà những thứ lạc hậu như vậy vẫn sử dụng hay sao?

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin mới đây, Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải (có biệt danh là ông già Ozon) không giấu nổi sự bức xúc: "Giữa Hà Nội bây giờ mà lấy chậu nhựa ra để phát điện là phản khoa học, là lạc hậu, rất nguy hiểm. Đấy là những kiến thức từ những năm 60 rồi. Bây giờ chúng ta làm phải cẩn thận, hiện đại chứ ai lại làm thế bao giờ. Như vậy là đẩy lùi xã hội ".

Ông Khải dẫn chứng, trước đây, chúng ta cũng có sử dụng một số phương pháp truyền dẫn điện đơn giản như dùng hai mảnh dao tem buộc lại với nhau bằng sợi dây đồng rồi cho vào nước để đun nước.

"Khi dòng điện chạy qua, mảnh dao tem sôi, nước sôi. Nhưng không cẩn thận thì nước cạn dẫn đến cháy nổ, cháy nhà, rất nguy hiểm. Các kiểu sục đun nước bán trên thị trường trước đây cũng thế, rẻ và tiện lợi, nhưng bây giờ mấy ai dùng? Chúng ta đừng đánh cược mạng sống vào những thứ rẻ mà nguy hiểm như vậy", TS Khải cho biết.

Theo ông, ngay từ những năm 60, việc mô phỏng máy phát điện như vậy đã được thực hiện rất nhiều. Tuy nhiên, những chiếc máy này đều dựa trên nguyên tắc, gió quay, tích điện, tích ắc quy rồi mới đến sử dụng điện mà tốc độ quay của gió không đều nhau, gió lốc, gió mạnh dẫn đến đổ cột. Bên cạnh đó cường độ dòng điện cũng sẽ không đều, lúc lớn, lúc mạnh, nếu hở điện có thể dẫn đến điện giật. Ở trên bến dưới thuyền, nhiều gia đình có con nhỏ, càng phải tránh nguy cơ tối đa.

Công nghệ - TS Nguyễn Văn Khải: Tạo điện bằng chậu nhựa là nguy hiểm chết người (Hình 2).

Việc sử dụng 4 chiếc chậu nhựa để tạo điện đang được rất nhiều người dân ủng hộ

Trước đó, như đã đưa tin , việc sử dụng chậu nhựa để tạo ra điện thắp sáng cho người dân trên bến dưới thuyền ven bãi sông Hồng, thuộc phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội cũng đang rất được

Bạn đang đọc bài viết TS Nguyễn Văn Khải: Tạo điện bằng chậu nhựa là nguy hiểm chết người tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục