'Ông Obama không thể chấm dứt xung đột Syria vì mâu thuẫn nội bộ'

07:31 17/08/2016

Những mâu thuẫn nội bộ giữa Nhà Trắng và cơ quan tình báo, quốc phòng Mỹ đã khiến ông Obama chưa thể tìm ra cách chấm dứt cuộc xung đột Syria trong những tháng cuối nhiệm kỳ tổng thống.

"Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cố gắng giải quyết vấn đề mà ông ấy tự tạo ra. Ông Obama nhận giải Nobel Hòa Bình và giờ là lúc chứng minh đó là điều xứng đáng", báo Nga Izvestiya giải thích, nhấn mạnh rằng ông Obama là tác nhân khiến Libya chìm trong nội chiến, khủng hoảng ở Ukraine và khiến cho khủng bố trỗi dậy tại Trung Đông, dẫn đến khủng hoảng người di cư mà châu Âu phải gánh chịu.

Tuy nhiên, cơ quan quốc phòng Mỹ không cùng chia sẻ mong muốn của ông Obama về việc chấm dứt nội chiến Syria. "CIA và Lầu Năm Góc muốn kéo dài xung đột ở Trung Đông", nguồn tin từ quan chức ngoại giao Nga cho biết. Đó là lý do chính dẫn đến những chính sách ngoại giao mơ hồ của Mỹ.

Thế giới - 'Ông Obama không thể chấm dứt xung đột Syria vì mâu thuẫn nội bộ'

Tổng thống Mỹ Barack Obama chưa thể tìm ra lời giải cho cuộc khủng hoảng Syria trong những tháng cuối nhiệm kỳ.

Nguồn tin nói thêm rằng, các đồng minh Mỹ đã ngăn cản Washington ủng hộ tiến trình hòa bình mà Nga đang theo đuổi ở Syria. Tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad không còn là vấn đề tranh luận giữa Nga và Mỹ. Thay vào đó, các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông đang hướng đến cách tiếp cận "không mang tính xây dựng".

Kết quả là các quan chức hàng đầu của Mỹ buộc phải công khai yêu cầu ông Assad từ chức nếu không muốn đánh mất những người bạn trong khu vực.

Tarek Ahmad, người đại diện nhóm Hmeymim của phe đối lập Syria cũng chia bày tỏ quan điểm ủng hộ với nhận định này. "Mọi thứ đã chỉ ra rằng Mỹ không muốn tiến trình chính trị ở Syria thành công", Ahmad nói trên báo Nga Izvestiya. "Washington bị buộc phải tham gia hòa đàm Geneva trong khi vẫn thổi bùng lên những căng thẳng trên chiến trường".

"Tình hình Trung Đông ngày càng trở nên căng thẳng vì những mục đích khác nhau, đôi khi xung đột lợi ích giữa Lầu Năm Góc, CIA hay Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng. Điều này sẽ không giúp giải quyết khủ

Bạn đang đọc bài viết 'Ông Obama không thể chấm dứt xung đột Syria vì mâu thuẫn nội bộ' tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục