PCT xã bị tố “phù phép” để người nhà lấy tiền, cán bộ huyện

PCT xã bị tố “phù phép” để người nhà lấy tiền, cán bộ huyện "cắt phế" bôi trơn

Phạm Xuân Chinh
Thứ 7, 26/05/2018 | 09:00
Bà Nguyễn Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Chi Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đã “phù phép” để cho hai vợ chồng là người thân của bà này 2 lần được lập danh sách nhận tiền hỗ trợ cho cùng một giếng nước, còn một cán bộ phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện này lại "cắt phế" bôi trơn của dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Đi tìm sự thật

Báo Người Đưa Tin nhận được phản ánh của nhiều hộ dân trú tại xóm Quyết Tiến, xã Chi Khê, huyện Con Cuông tỉnh Nghệ An với nội dung, tố bà Nguyễn Thị Thắng, Phó chủ tịch UBND xã này đã “phù phép” để người thân nhiều lần được nhận tiền hỗ trợ công trình tưới cây trồng cạn (gọi tắt là giếng tưới cây) và nhiều khuất tất khác của cán bộ, công chức huyện, xã trong quá trình triển khai chương trình này tại địa phương.

Cụ thể, năm 2016 – 2017, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Nghệ An về việc thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp trên địa bàn huyện, trong đó có hỗ trợ công trình tưới cây trồng cạn, UBND huyện Con Cuông đã giao cho phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chủ trì, cùng với UBND xã Chi Khê hướng dẫn người dân đăng ký, hoàn chỉnh hồ sơ gửi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt để nhận tiền hỗ trợ.

Theo quy định, đối tượng được nhận hỗ trợ là các hộ gia đình có vườn cây ăn quả có múi (Cam, bưởi, chanh …), với diện tích tối thiểu là 1ha và đã có giếng tưới nước. Mức hỗ trợ bằng 40% số tiền của một công trình đã xây dựng.

Theo danh sách phê duyệt, năm 2016, xã Chi Khê có 9 hộ, năm 2017 có 14 hộ nhận được nhận tiền hỗ trợ từ chương trình này, mức tiền là 10 triệu đồng/hộ.

Theo các văn bản hướng dẫn, quy trình triển khai là UBND các xã phải có thông báo về các thôn bản, sau đó trưởng các thôn bản lại thông báo cho các hộ dân biết để đăng ký danh sách.

Hết thời hạn, trưởng các thôn bản tổng hợp danh sách gửi lên xã để tổ chức đoàn về kiểm tra, thẩm định thực tế và ban hành quyết định hỗ trợ, chi trả tiền cho người dân.

PCT xã bị tố “phù phép” để người nhà lấy tiền, cán bộ huyện 'cắt phế' bôi trơn

Một trong hai giếng nước của gia đình ông Kế được nhận hỗ trợ.

Tuy nhiên, theo nhiều hộ dân trú tại thôn Quyết Tiến, trong danh sách do trưởng thôn gửi lên xã có nhiều người không nhận được hỗ trợ, nhưng một hộ gia đình là ông Nguyễn Văn Bình và vợ là bà Nguyễn Thị Tân (người nhà của bà Nguyễn Thị Thắng, Phó chủ tịch UBND xã Chi Khê) lại được “phù phép” để 2 lần nhận được tiền hỗ trợ cho cùng một giếng nước.

Cụ thể, năm 2016, ông Nguyễn Văn Bình đã được nhận 10 triệu đồng tiền hỗ trợ cho giếng tưới cây của gia đình, đến năm 2017 thì bà Nguyễn Thị Tân lại tiếp tục được nhận 10 triệu đồng cho chính cái giếng mà ông Bình đã nhận tiền trước đó.

Ngoài ra, một hộ gia đình khác trong thôn này là ông Nguyễn Văn Kế và anh Nguyễn Bình Minh (ông Kế và anh Minh là hai cha con trong cùng một hộ gia đình, chưa tách hộ khẩu và anh Minh chưa lập gia đình) nhưng lại được hỗ trợ 2 giếng nước, với số tiền 20 triệu đồng.

Điều mà người dân ở đây bức xúc là nhiều hộ dân đăng ký danh sách, có đủ tiêu chuẩn thì không được nhận hỗ trợ, trong khi đó, lãnh đạo xã này lại lập hồ sơ "ưu ái" cho một số người trái quy định.

Cán bộ huyện nói gì?

Ngoài ra, theo tìm hiểu của PV, số tiền hỗ trợ của nhà nước là 10 triệu đồng/hộ, nhưng các hộ dân đã bị cán bộ xã và huyện “cắt phế” lại từ 1,5 – 2 triệu đồng.

Trong đó, 1 triệu đồng là tiền mua hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) còn 500.000 – 1 triệu đồng còn lại là để cán bộ đi giao dịch, lo hồ sơ, thủ tục và quan hệ (!?). Tuy nhiên, trong hồ sơ quyết toán nhận tiền thì các hộ dân vẫn phải ký nhận đủ 10 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Kế, trú tại thôn Quyết Tiến, xã Chi Khê cho biết, hộ gia đình ông có hai vườn trồng cam, với diện tích khoảng 1,4ha.

Trong hai vườn cam này có 2 giếng tưới nước nên gia đình ông được nhận hỗ trợ 20 triệu đồng (tiền thực nhận là 17 triệu đồng/2 giếng).

Ông Kế cũng xác nhận, con trai ông là anh Nguyễn Bình Minh chưa lập gia đình, chưa tách hộ khẩu riêng mà vẫn là thành viên trong hộ khẩu gia đình ông.

PCT xã bị tố “phù phép” để người nhà lấy tiền, cán bộ huyện 'cắt phế' bôi trơn (Hình 2).

Bà Nguyễn Thị Thắng trao đổi với PV.

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thắng, Phó chủ tịch UBND xã Chi Khê phân trần: “Trường hợp cha con ông Kế và anh Minh dù chưa tách hộ khẩu và anh Bình chưa lập gia đình riêng nhưng được xã và huyện hỗ trợ 2 giếng tưới nước là do “linh động”.

Còn trường hợp vợ chồng ông Nguyễn Văn Bình và vợ là bà Nguyễn Thị Tân lại được lập danh sách 2 lần nhận tiền hỗ trợ cho cùng một giếng tưới nước thì được bà Thắng cho biết là do “nhầm lẫn trong lúc đánh máy”.

Tuy nhiên, khi PV đưa ra bản danh sách các hộ dân thôn Quyết Tiến (có chữ ký của trưởng thôn) đăng ký giếng tưới cây gửi lên xã không hề có tên bà Nguyễn Thị Tân thì lúc này bà Thắng mới thừa nhận mình sai và xin rút kinh nghiệm.

Ngoài ra, bà Thắng cho biết thêm, sau khi có ý kiến của người dân về trường hợp bà Tân, xã đã chuyển tiền hỗ trợ của bà Tân sang cho bà Dung (em dâu bà Tân), nhưng trong hồ sơ, sổ sách quyết toán thì vẫn để tên bà này(!?).

Bà Phan Thị Thanh Việt, công chức địa chính nông nghiệp xã Chi Khê cho biết, xã chỉ thu của các hộ dân được nhận tiền hỗ trợ 1,5 triệu đồng/hộ.

Trong đó, 1 triệu đồng là tiền mua hóa đơn VAT, còn 500.000 đồng còn lại là giao cho ông Lê Hồng Nam, chuyên viên phòng NN&PTNT huyện Con Cuông để lo thủ tục, giấy tờ giao dịch và quan hệ trong quá trình quyết toán hồ sơ.

PCT xã bị tố “phù phép” để người nhà lấy tiền, cán bộ huyện 'cắt phế' bôi trơn (Hình 3).

Giếng nước mà vợ chồng ông Bình và bà Tân đều nhận được tiền hỗ trợ.

Trao đổi với PV, ông Lê Hồng Nam thừa nhận, ông có nhận của mỗi hộ dân được hỗ trợ giếng tưới cây là 1,5 triệu đồng, để chi vào các việc trên.

Theo tìm hiểu của PV, từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn huyện Con Cuông đã thực hiện chương trình hỗ trợ giếng tưới cây cho nhiều xã, với hàng chục hộ dân. Người dân tại các xã thực hiện chương trình này đều phải đóng khoản tiền "bôi trơn" này cho cán bộ huyện, mà ông Nam là người trực tiếp phụ trách.

Sau khi tiếp nhận thông tin sự việc do PV phản ánh, ông Lô Xuân Thao, Phó chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết, sẽ giao UBND xã Chi Khê, phòng NN&PTNT huyện báo cáo sự việc và sẽ cho rà soát lại quá trình triển khai chương trình trên địa bàn huyện để làm rõ, nếu sai thì xử lý theo quy định.

Phó Chủ tịch Lâm Đồng làm Phó Tổng Thanh tra Chính phủ

Thứ 4, 23/05/2018 | 19:58
Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm ông Trần Ngọc Liêm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng giữ chức vụ Phó Tổng Thanh tra Chính phủ.

Nghệ An: Cứu 4 người bị sét đánh khi đang ngồi trong nhà

Thứ 2, 21/05/2018 | 22:12
Khi đang ngồi trong nhà, 4 người dân trú tại huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An bất ngờ bị sét đánh ngất xỉu. Do được cấp cứu kịp thời, các nạn nhân đã qua cơn nguy kịch và tỉnh táo trở lại.

Ai "phù phép" cho người tâm thần 3 lần đi XKLĐ?

Thứ 4, 04/04/2018 | 12:17
Mặc dù đã 55 tuổi, được hưởng chế độ người khuyết tật vì tâm thần nhưng bà Trần Thị B. vẫn đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) tới 3 lần. Chỉ đến khi sức khỏe không đảm bảo, bà B. chẳng may tử vong nơi xứ người thì các cơ quan chức năng mới ngỡ ngàng.

Quảng Nam: 22 cán bộ của một huyện bị kỷ luật

Thứ 2, 26/02/2018 | 16:43
22 đảng viên ở huyện Bắc Trà My bị kỷ luật do vi phạm về chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, những điều đảng viên không được làm, công tác bảo vệ rừng, không hoàn thành nhiệm vụ được giao...
Cùng tác giả

Thuyết phục, giải cứu thành công cô gái định nhảy từ tầng 21 chung cư

Chủ nhật, 07/08/2022 | 17:05
Nhờ vận động, thuyết phục và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, công an đã giải cứu thành công cô gái có ý định nhảy tự tử từ tầng 21 chung cư.

Đánh cắp thông tin người khác chiếm đoạt 76 triệu đồng của ngân hàng

Chủ nhật, 07/08/2022 | 14:48
Lan Anh đã lấy thông tin cá nhân của người khác để làm hồ sơ vay vốn tín dụng của ngân hàng VP Bank, nhưng không thanh toán, chiếm đoạt 76 triệu đồng.

Thanh Hóa: Đình chỉ sinh hoạt Đảng nguyên Chủ tịch huyện và 2 thuộc cấp

Thứ 7, 06/08/2022 | 09:39
Ông Lưu Vũ Lâm, nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định và 2 thuộc cấp bị đình chỉ sinh hoạt Đảng do CQĐT khởi tố bị can liên quan đến sai phạm về đất đai

Điều tra vụ nghi nổ súng trong đêm, một phụ nữ nhập viện

Thứ 4, 03/08/2022 | 09:25
Công an huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đang vào cuộc điều tra, xác minh nghi vấn vụ nổ súng sau mâu thuẫn giữa hàng xóm với nhau trong đêm, tại xã Hòa Lộc.

Cách hết chức vụ trong Đảng đối với Chủ tịch MTTQ do vi phạm đạo đức lối sống

Thứ 3, 02/08/2022 | 15:13
Ông Tòi - Chủ tịch MTTQ xã Xuân Thắng, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) bị cách hết các chức vụ trong Đảng do vi phạm đạo đức lối sống
Cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Thanh tra GTVT đề nghị tạm dừng kiểm định 1.292 phương tiện

Thứ 4, 10/08/2022 | 11:36
Thanh tra GTVT Tp.Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng gửi 23 văn bản, đề nghị tạm dừng kiểm định 1.292 phương tiện vi phạm.

Rà soát định kỳ, thường xuyên dự án có sử dụng đất chậm triển khai

Thứ 4, 10/08/2022 | 10:55
Các lãnh đạo của Hà Nội đề nghị tiếp tục kiểm tra, rà soát, tổng hợp các dự án thuộc đối tượng chậm triển khai, chậm đưa đất vào sử dụng.

Lương nhân viên y tế, giáo dục thấp, cải cách theo hướng nào?

Thứ 3, 09/08/2022 | 20:56
Trước thực trạng thu nhập của viên chức ngành y tế, giáo dục còn gặp nhiều khó khăn vì đồng lương ít ỏi, theo đó cần sớm cải cách tiền lương.

Ngày 9/8, số ca Covid-19 tăng vọt lên 2.340

Thứ 3, 09/08/2022 | 18:49
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 9/8 của Bộ Y tế cho biết, có 2.340 ca Covid-19, tăng hơn 600 ca so ngày 8/8..

Chủ tịch nước gửi Thư khen Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Quảng Nam

Thứ 3, 09/08/2022 | 18:48
Đưa 23 người dân mắc kẹt bên suối, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tỉnh Quảng Nam được Chủ tịch nước gửi Thư khen.
     
Nổi bật trong ngày

Hướng đến chuyển đổi số đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng

Thứ 3, 09/08/2022 | 17:27
Tìm ra giải pháp về bảo vệ tài nguyên số và chiến lược an toàn, an ninh mạng trước thách thức toàn cầu mới là mục tiêu của hội thảo sắp diễn ra tại Tp.HCM.

Sụt lún ở Quỳ Hợp: Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục chỉ đạo xử lí

Thứ 3, 09/08/2022 | 09:31
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu tiếp tục dừng các hoạt động bơm hút, khai thác nước ngầm của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Châu Hồng.

Nhân viên y tế bị hành hung, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an hỗ trợ

Thứ 3, 09/08/2022 | 18:06
Bộ Y tế nêu lên thực trạng tại các bệnh viện liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế.

Lương nhân viên y tế, giáo dục thấp, cải cách theo hướng nào?

Thứ 3, 09/08/2022 | 20:56
Trước thực trạng thu nhập của viên chức ngành y tế, giáo dục còn gặp nhiều khó khăn vì đồng lương ít ỏi, theo đó cần sớm cải cách tiền lương.

Đề xuất giảm diện tích dự án Làng Đại học Đà Nẵng "treo" 25 năm nếu thiếu vốn

Thứ 3, 09/08/2022 | 15:54
Dự án Làng Đại học Đà Nẵng trải qua 25 năm nhưng vẫn chưa được triển khai đầu tư xây dựng làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt, các quyền lợi của người dân.