PGS. Văn Như Cương: Kỳ thi 'mưa' điểm 10, tôi không ngạc nhiên lắm!

14:43 08/07/2017

Cùng sự kiện

Trước kết quả "mưa" điểm 10 tại kỳ thi THPT Quốc gia 2017, PGS. Văn Như Cương cho hay, ông không ngạc nhiên vì có nhiều lý do, nhưng không để cập đến việc chất lượng giáo dục được nâng cao.

Ngay sau khi bộ GD&ĐT công bố phổ điểm các môn thi THPT Quốc gia, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, PGS. Văn Như Cương nhận định: “Nhìn chung, phổ điểm mà Bộ công bố là đạt yêu cầu. Đặc biệt, ở một số môn học tương đối có sự phân hóa như Toán, Lý, Hóa có phổ điểm tốt.

Tuy nhiên, một số môn khó khăn hơn, phổ điểm không tốt, như môn Địa lý, Giáo dục công dân… Độ dốc lớn nên khi các trường tuyển sinh tăng lên nửa điểm có thể tăng thêm nhiều học sinh"

"Rõ ràng, điểm thi năm nay cao hơn năm ngoái, chứng tỏ đề thi có phần nhẹ nhàng hơn. Năm nay điểm 10 cũng nhiều hơn. Theo tôi, với phổ điểm vừa công bố có thể phân loại được thí sinh, không khó khăn cho việc xét tuyển và phải đưa ra tiêu chí phụ. Ví dụ như từ điểm 8, hạ xuống 7,5 độ dốc vừa phải thì các trường không lo chuyện vượt hay thiếu học sinh”, PGS. Cương nói.

Quay trở lại câu chuyện “cơn mưa điểm 10” trong kỳ thi năm nay, PGS. Văn Như Cương cho rằng: "Năm nay, trong kỳ thi quốc gia, số điểm 10 tăng một cách đáng kể khiến dư luận gọi là "cơn mưa điểm 10". Riêng tôi, tôi không ngạc nhiên lắm vì có nhiều lý do như: Hình thức thi, mức độ ra đề... Tuy nhiên, tôi không để cập đến lý do chất lượng giáo dục được nâng cao đến như thế”.

Giáo dục - PGS. Văn Như Cương: Kỳ thi 'mưa' điểm 10, tôi không ngạc nhiên lắm!

 PGS. Văn Như Cương.

Theo PGS. Văn Như Cương, kết quả thi THPT Quốc gia có nhiều điểm 10 chưa nói lên điều gì, chỉ là bề nổi. Từ kết quả nhiều điểm 10 của kỳ thi THPT Quốc gia 2017, PGS. Văn Như Cương so sánh với câu chuyện tuyển sinh vào lớp 6 (không tổ chức thi - PV). “Học bạ của học sinh được “mạ” rất đẹp, tất cả đều là điểm 10. Những con số như vậy không nói lên điều gì và có nhiều điểm 10 “ảo”. Đó cũng chính là lý do vì sao nhiều trường tuyển sinh phải có thêm tiêu chí phụ", PGS. Cương nói.

Vị Hiệu trưởng trường THPT dân lập Lương Thế Vinh cũng chia sẻ: "Trong 4.000 hồ sơ xét tuyển vào lớp 6 ở trường Lương Thế Vinh mùa tuyển sinh hai năm qua, khoảng 1.000 hồ sơ được điểm 10 Toán, Văn từ lớp 1 đến lớp 5. Cứ 10 hồ sơ thì có 3 em được giải thưởng các loại. Tôi hoảng vì quá nhiều hồ sơ được giải và điểm 10. Thế nên, tổ chức thi là bảo đảm công bằng cho tất cả các thí sinh".

 

Điểm 10 rất giá trị!

Trả lời báo chí, ông Sái Công Hồng - Phó Cục trưởng cục Quản lý chất lượng, bộ GD&ĐT cho hay: "Nhìn ở số liệu phân tích thống kê tại 59 tỉnh, thành phố, số lượng điểm 10 nhiều nhưng số lượng điểm 0 cũng rất lớn, từ đó thấy được điểm 10 rất giá trị. Ví dụ, theo số liệu phân tích sơ bộ, môn Toán có 278 điểm 10 nhưng có 761 điểm 0. Cũng ở môn này, toàn quốc có tới 1.577 em điểm từ 1 trở xuống, tức là điểm liệt, trượt tốt nghiệp. Điểm trung bình của môn Toán là 5,18 điểm. Điểm Toán dưới 5 chiếm xấp xỉ 49,2%”.

  

Lan Thơm

Bạn đang đọc bài viết PGS. Văn Như Cương: Kỳ thi 'mưa' điểm 10, tôi không ngạc nhiên lắm! tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục