Phá đường dây đưa người sang Đài Loan với giá hàng trăm ngàn USD

12:10 02/05/2017

Với hình thức đi du lịch, đường dây do Quân điều hành đã đưa những “khách hàng” xuất cảnh trái phép sang Đài Loan với giá hàng trăm ngàn USD.

Nắm bắt được nhu cầu muốn sang Đài Loan lao động sau khi bị trục xuất về nước của người lao động, Triệu Hồng Quân (28 tuổi, trú tại khu 7, xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) nghĩ cách để chuộc lợi bằng cách đưa những "khách hàng" sang Đài Loan bằng hình thức sang Trung Quốc du lịch. Sau đó, họ xuống tàu biển trốn sang Đài Loan để đi lao động. 

Với những lời mời hấp dẫn, chi phí vừa phải, đường dây do Triệu Hồng Quân (28 tuổi, trú tại khu 7, xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) điều hành đã thu hút rất nhiều người tại các tỉnh, đưa trót lọt 88 người ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Hải Dương, Hà Nam... xuất cảnh trái phép sang Đài Loan.

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào tháng 8/2010, Quân đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan, theo hợp đồng lao động, đến tháng 9/2011, Quân trốn ra nước ngoài. Tháng 6/2014, Quân đến sở Di dân và xuất nhập cảnh Đài Loan đầu thú và bị trục xuất về nước.

Đến tháng 9/2015, Quân có quen với một chủ tàu người Đài Loan tại Phúc Kiến – Trung Quốc. Qua nói chuyện, chủ tàu người Đài Loan khẳng định khi về Việt Nam biết ai có ý định sang Đài Loan thì liên hệ với anh ta.

Theo thỏa thuận, đối tượng người Đài Loan sẽ thu 5.000 USD/người từ Phúc Kiến sang Đài Loan. Còn từ Việt Nam sang Phúc Kiến, Quân thu của họ bao nhiều thì tùy ý. Nhận thấy đây là một cơ hội làm ăn lớn, Quân đã nhanh chóng đồng ý và lên kế hoạch thực hiện phi vụ này.

Theo đó, Quân đã lập một tài khoản facebook, thông báo về việc có thể đưa những ai có nhu cầu đi Đài Loan làm việc. Do vậy, nhiều người trước đây đã đi Đài Loan nhưng bị trục xuất về nước, không đi được nữa và người quen của những người này đã liên lạc với Quân nhờ đưa đi.

Khi đến gặp, Quân nói cho những người này biết Quân có thể đưa họ sang Đài Loan bằng hình thức du lịch sang Trung Quốc, rồi xuống tàu biển trốn sang Đài Loan. Tất cả các giao dịch đều được thực hiện qua bằng điện thoại và các trang mạng xã hội, chi phí từ 6.000-6.200 USD/người.

Hồ sơ điều tra - Phá đường dây đưa người sang Đài Loan với giá hàng trăm ngàn USD

 Triệu Hồng Quân tại cơ quan điều tra.

Nếu người lao động đi thì nộp trước cho Quân từ 1.000-1.200 USD, hộ chiếu và bản photo copy chứng minh nhân dân để Quân làm visa du lịch và mua vé tàu hoặc máy bay để sang Trung Quốc. Số tiền còn lại là 5.000 USD, khi xuống tàu biển sang Đài Loan thì những người này nộp cho chủ tàu. Khi đến Đài Loan, họ phải tự tìm việc làm.

Tính đến ngày 30/4, trong số các trường hợp do Quân tổ chức mới có 2 người về nước. Trong đó, có trường hợp của Nguyễn Thị Nhan (trú tại Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) bị Đài Loan trục xuất về nước vào cuối năm 2016 và trường hợp của Nguyễn Văn Tuấn (thị trấn Thanh Lê, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình).

Cả Nhàn và Tuấn đều có nhu cầu sang Đài Loan làm lại để kiếm tiền để bù lại được chi phí họ đã bỏ ra để đi xuất cảnh trái phép, tuy nhiên khi chưa bù lại được đã bị trục xuất.

Ngoài ra, còn có trường hợp của Lương Quang Thế, (trú tại Tiên Kiên, Lâm Thao, Phú Thọ) đã đóng tiền và chuẩn bị theo đoàn của Quân trốn sang Đài Loan, tuy nhiên đường dây xuất nhập cảnh trái phép này bị triệt phá

Hiện, Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục, điều tra làm rõ vụ việc trên.

Khánh Ngân

 

Bạn đang đọc bài viết Phá đường dây đưa người sang Đài Loan với giá hàng trăm ngàn USD tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục