Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân gãy trật đốt sống

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân gãy trật đốt sống

Nguyễn Thị Lành
Thứ 7, 20/11/2021 | 19:58
0
Ngày 20/11, đại diện Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Tp.HCM cho biết, đơn vị vừa thực hiện ca phẫu thuật phức tạp cho nam thanh niên bị còng lưng.

Bị viêm dính cột sống từ năm 2012 và bị tai nạn, ngã đập lưng xuống đất nhưng nam thanh niên không đến bệnh viện chữa trị. Nửa năm trở lại đây, nam thanh niên bị còng cột sống ngày càng nặng. Chỉ khi đến bệnh viện thăm khám, nam thanh niên mới hoàn toàn “lột xác” sau phẫu thuật nắn chỉnh cột sống.

Theo các bác sĩ, đầu tháng 11/2021, Khoa Cột sống B, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam 26 tuổi, nhập viện vì còng cột sống.

Theo lời kể của bệnh nhân, cách nhập viện 1 năm, bệnh nhân bị tai nạn giao thông, ngã đập lưng xuống đất. Sau tai nạn, bệnh nhân không đến khám ở bất kỳ cơ sở y tế nào mà tự điều trị với thuốc uống.

Khoảng nửa năm gần đây, bệnh nhân thấy cột sống ngày càng còng xuống, đến mức bệnh nhân không thể nhìn thẳng và gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, đi đứng và giao tiếp với người khác. Bệnh nhân cũng được chẩn đoán viêm dính cột sống từ năm 2012.

Bệnh nhân được chỉ định chụp phim toàn bộ cột sống (phim EOS), phim điện toán cắt lớp và cộng hưởng từ. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị gãy trật đốt sống L1/2 trên nền viêm dính cột sống và góc còng của bệnh nhân là gần 90 độ.

Sức khỏe - Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân gãy trật đốt sống

Hình ảnh cột sống của bệnh nhân trước mổ (hình bên trái), hình ảnh lên kế hoạch nắn chỉnh bằng phần mềm điện toán (hình giữa) và hình ảnh thực tế sau mổ của bệnh nhân (hình bên phải). 

Bệnh nhân được lên kế hoạch mổ bao gồm đục bỏ chân cung ở đốt L2, làm sạch ổ gãy L1/2, nắn chỉnh còng và cố định cột sống bằng ốc chân cung từ đốt sống ngực 10 đến đốt sống thắt lưng 5.

Toàn bộ phẫu thuật được tiến hành với một đường mổ dọc từ phía sau lưng, với thời gian mổ là 5 giờ. 

Ngay sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể nằm ngửa do cột sống đã được chỉnh thẳng, bắt đầu ngồi dậy từ ngày thứ ba và đi đứng từ ngày thứ năm sau phẫu thuật. Hình ảnh Xquang sau phẫu thuật cho thấy, phẫu thuật viên đã chỉnh được hơn 60 độ của góc còng ban đầu và giúp phục hồi lại dáng đứng thẳng cho bệnh nhân.

TS.BS Nguyễn Trọng Tín, Trưởng khoa Cột Sống B, Trưởng ê-kíp mổ cho biết: “Đây là một trường hợp còng cột sống phức tạp, do gãy cũ không lành xương trên nền viêm dính cột sống. Góc còng của bệnh nhân lớn nên khi đục xương nắn chỉnh cần thao tác hết sức nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh tổn thương thần kinh.

Ở bệnh nhân này, chúng tôi đã áp dụng phương pháp đục bỏ chân cung cải tiến với cấu hình 4 thanh dọc (thay vì 2 thanh dọc như kỹ thuật kinh điển). Việc tăng cường thêm 2 thanh dọc bổ sung giúp tăng cường độ vững và khả năng nắn chỉnh của cấu hình, giúp thúc đẩy sự lành xương của bệnh nhân".

Sức khỏe - Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân gãy trật đốt sống (Hình 2).

Hình ảnh bệnh nhân trước mổ (hình bên trái) với cột sống còng gần 90 độ và sau mổ (hình bên phải) với cột sống đã được chỉnh thẳng.

BS Vũ Tam Trực, người lên kế hoạch đục xương chỉnh còng và tham gia phẫu thuật chia sẻ: “Đối với những bệnh nhân viêm dính cột sống và còng nặng như trường hợp này, việc lên kế hoạch phẫu thuật chi tiết đóng vai trò rất quan trọng, vì nếu nắn không đủ hoặc nắn quá mức đều khiến bệnh nhân bị mất thăng bằng sau phẫu thuật.

Việc lập kế hoạch nắn chỉnh hiện nay được hỗ trợ bởi các phần mềm điện toán chuyên dụng, giúp xác định vị trí đục xương và mức độ đục xương tối ưu và dự đoán hình dáng cột sống sau phẫu thuật để phẫu thuật viên có thể điều chỉnh chiến lược nắn chỉnh cho phù hợp".

Tính từ tháng 1/2020 đến nay, Khoa Cột sống B đã áp dụng kỹ thuật đục bỏ chân cung chỉnh còng cải tiến với cấu hình 4 thanh nối dọc cho 4 bệnh nhân. Trong đó, có 3 bệnh nhân bị còng nặng do viêm dính cột sống. Kết quả lâm sàng và hình ảnh học của cả 4 bệnh nhân đều rất tốt. Trong đó, trường hợp vừa nêu là ca mổ có mức độ nắn chỉnh cao nhất, phục hồi được 66 độ còng.

Tp.HCM: Các bệnh viện không từ chối tiếp nhận bệnh nhân Covid-19

Thứ 6, 19/11/2021 | 14:34
Sở Y tế Tp.HCM chỉ đạo các bệnh viện sẵn sàng thu dung người bệnh Covid-19 trong giai đoạn "bình thường mới", tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân.

Bình Dương: Bắt giam bác sĩ móc nối tiêm vắc-xin để trục lợi

Thứ 4, 17/11/2021 | 19:55
Một bác sĩ tại Bình Dương đã móc nối để tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho 52 người không đúng đối tượng ưu tiên, thu lợi bất chính 28 triệu đồng.

Kỷ luật thầy giáo bị tố dùng thước đánh nữ sinh vẹo cột sống

Thứ 4, 06/03/2019 | 20:35
Liên quan đến vụ thầy giáo bị tố dùng thước đánh nữ sinh lớp 7 vẹo cột sống, hiện tại thầy giáo này đã bị kỷ luật cảnh cáo, tuy nhiên chưa có cơ sở kết luận nữ sinh bị chấn thương cột sống do bị thầy đánh.
Cùng tác giả

Xuyên đêm cấp cứu 3 bệnh nhi nghi ngộ độc do ăn giò lụa bán dạo

Thứ 3, 16/05/2023 | 14:44
Ba bệnh nhi trong một gia đình sau khi ăn giò lụa bán dạo bị yếu cơ, sụp mi, thở máy nghi do ngộ độc.

Tp.HCM cần một trung tâm tài chính thương mại để vực dậy nền kinh tế

Thứ 2, 17/04/2023 | 14:00
Hàng loạt doanh nghiệp tại Tp.HCM gặp khó khăn về nguồn vốn, do ảnh hưởng từ tình hình kinh tế Thành phố này tăng trưởng chậm, cần có giải pháp để vực dậy.

Tp.HCM: Sập cửa hàng tiện lợi, nhiều người mắc kẹt, một nữ sinh tử vong

Thứ 4, 18/01/2023 | 18:38
Nguyên nhân ban đầu khiến cửa hàng tiện lợi bị sập được cho là để hàng hóa quá tải. Đến chiều tối 18/1, cơ quan chức năng xác định một nữ sinh đã tử vong.

Đường hoa xuân giúp bệnh nhân vơi đi nỗi đau bệnh tật ngày Tết

Thứ 4, 18/01/2023 | 18:35
Đường hoa xuân tại bệnh viện Chợ Rẫy chính thức khai mạc đã giúp bệnh nhân vơi đi nỗi đau bệnh tật ngày Tết

Nhà văn, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời

Thứ 4, 28/09/2022 | 13:38
Nhà văn, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký - thầy giáo viết bằng chân đầu tiên tại Việt Nam đã qua đời rạng sáng ngày 28/9 tại Tp.HCM, hưởng thọ 76 tuổi.
Cùng chuyên mục

Món ăn phổ biến trong bữa cơm người Việt khiến nhiều người mắc u dạ dày

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:40
Cà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.

Mức độ nguy hiểm của huyết áp cao và giải pháp ổn định từ Định Áp Vương

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:00
Huyết áp cao là một tình trạng nguy hiểm, được mệnh danh là "kẻ sát nhân thầm lặng" bởi nó âm thầm tấn công các cơ quan và dẫn đến nhiều biến chứng đe dọa tính mạng.

Đồng Nai: Chuyển đổi số ngành y để phục vụ người dân tốt hơn

Thứ 5, 25/04/2024 | 18:01
Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội thảo chuyển đổi số với mục tiêu cao nhất là phục vụ người dân.

Tp.HCM: Nhiều phòng khám bị xử phạt, đình chỉ do vi phạm về hoạt động

Thứ 5, 25/04/2024 | 11:31
Nhiều phòng khám tại Tp.HCM bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt, đình chỉ do vi phạm về hoạt động khám chữa bệnh.

Việt Nam quyết tâm loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030

Thứ 5, 25/04/2024 | 09:09
Trong số 17 tỉnh chưa loại trừ sốt rét, vẫn còn lây truyền tại chỗ, tuy nhiên, số thôn bản có lây truyền tại chỗ ngày càng được thu hẹp.
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM: Nhiều phòng khám bị xử phạt, đình chỉ do vi phạm về hoạt động

Thứ 5, 25/04/2024 | 11:31
Nhiều phòng khám tại Tp.HCM bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt, đình chỉ do vi phạm về hoạt động khám chữa bệnh.

Bé 3 tuổi bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch vì sai lầm của cha mẹ

Thứ 5, 25/04/2024 | 19:51
Bệnh viện Nhi trung ương đang điều trị tích cực cho một bệnh nhi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ cho trẻ dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa động kinh.

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Đồng Nai: Chuyển đổi số ngành y để phục vụ người dân tốt hơn

Thứ 5, 25/04/2024 | 18:01
Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội thảo chuyển đổi số với mục tiêu cao nhất là phục vụ người dân.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.