Chiến sự Syria

Phía sau báo cáo quân đội Syria dùng vũ khí hóa học

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

14:00 08/09/2017

Cùng sự kiện

Báo cáo của Liên Hợp Quốc mới đây cho rằng, lực lượng quân đội Chính phủ Syria (SAA) đã dùng vũ khí hóa học hơn 20 lần trong suốt khoảng thời gian diễn ra nội chiến. Trong đó có cuộc tấn công hồi tháng Tư ở Khan Sheikhoun. Phía Syria luôn phủ nhận mọi cáo buộc này.

Theo các nhà điều tra của Liên Hợp Quốc, các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào một nhà thờ tại al-Jina, ngoại ô thành phố Aleppo hồi tháng Ba đã khiến 38 dân thường thiệt mạng.

Dù hành động trên vi phạm quy định được cảnh báo trong luật quốc tế nhưng Mỹ cùng liên quân không bị xem là vi phạm tội ác chiến tranh.

Thế giới - Phía sau báo cáo quân đội Syria dùng vũ khí hóa học

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cáo buộc SAA sử dụng vũ khí hóa học hơn 20 lần (Ảnh minh họa).

 

Còn vụ tấn công nhằm vào khu vực Khan Sheikhoun hồi tháng Tư từng được xác định có sự xuất hiện của chất độc thần kinh Sarin.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho rằng, SAA đã sử dụng vũ khí hóa học đối với dân thường ở những khu vực do phe đối lập kiểm soát, khiến hàng chục người thiệt mạng, đa số nạn nhân là phụ nữ, trẻ em.

Theo báo cáo này, Liên Hợp Quốc khẳng định đó là tội ác chiến tranh.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, bản báo cáo của Tổ chức Cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW) lại không nói rõ lực lượng nào là thủ phạm.

Chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad lâu nay vẫn phủ nhận những báo cáo liên quan tới việc sử dụng vũ khí hóa học.

Họ cho rằng, vụ tấn công tại Khan Sheikhoun hồi tháng Tư đã đánh trúng một kho vũ khí của phe đối lập, gây ra thiệt mạng cho dân thường.

Đại diện Ủy ban điều tra Liên Hợp Quốc về Syria phủ nhận thông tin đó.

Cho tới nay, những tranh cãi qua lại về thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học vẫn chưa được sáng tỏ hoàn toàn.

Bà Marwa Osman, chuyên gia nghiên cứu các vấn đề Trung Đông, giảng viên tại đại học Quốc tế Liban cho rằng, báo cáo về việc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học có mục đích “phá hoại những thắng lợi của chính quyền Assad tại Deir ez-Zor” trong những ngày qua.

“Tôi nghĩ đây là kịch bản của phương Tây, đặc biệt là Anh-Mỹ và các đồng minh Liên minh châu Âu (EU), những người phản đối Chính phủ và quân đội Syria kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng”, bà Osman nói.

Thế giới - Phía sau báo cáo quân đội Syria dùng vũ khí hóa học (Hình 2).

Những tranh cãi qua lại về thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học vẫn chưa được sáng tỏ hoàn toàn (Ảnh minh họa).

Theo bà Osman, báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc rất đặc trưng và giống với báo cáo của Mỹ trước đó được Nhà Trắng và chính quyền Mỹ tích cực ủng hộ.

Nhưng thông tin từ báo cáo đó lại hoàn toàn lấy từ các mạng xã hội.

“Hãy nhớ rằng chính mạng xã hội đã tạo ra đoạn video dàn dựng kịch bản về một cuộc tấn công hóa học của SAA ở Idlib. Cũng chính mạng xã hội đó đã cung cấp thông tin cho báo cáo của Mỹ và của Liên Hợp Quốc. Và sau đó các quan chức từ Washington nói rằng sự thật giống như những gì họ nghĩ. Tôi nói tới những điều này bởi vì một sự thật là tới nay vẫn không có một cuộc điều tra nào, không có một nhân viên thanh tra nào tới Khan Sheikhoun và xem xét đó có phải một cuộc tấn công Sarin hay không, hay đó là một cuộc tấn công hóa học được thực hiện bởi một nhóm phiến quân trong khu vực”, chuyên gia nhấn mạnh.

Cũng theo bà Osman, thời điểm xuất hiện bản báo cáo về vũ khí hóa học cũng đáng lưu tâm. Bởi hiện tại, quân Chính phủ Syria vừa giành được chiến thắng bất ngờ tại Deir ez-Zor, bước đệm cho quá trình giải phóng toàn Syria khỏi IS sau 6 năm khủng hoảng.

"Đây là cơ hội cuối cùng để (Mỹ và các đồng minh phương Tây) chống lại Chính phủ Syria và gắn cho họ những cái mác tàn bạo hay tội phạm chiến tranh trong khi SAA đang cố gắng đánh đuổi khủng bố khỏi đất nước mình”, bà Osman kết luận.

Hiện tại, Deir ez-Zor đã gần như được giải phóng hoàn toàn khỏi IS. Deir ez-Zor là thành phố quan trọng cuối cùng mà lực lượng khủng bố còn chiếm đóng.

Theo nhận định của các chuyên gia, những vị trí quan trọng còn lại của IS, gồm cả Deir ez-Zor và Raqqa, nhiều khả năng sẽ được giải phóng vào cuối tháng 10. Có thể nói, cuộc chiến ở Syria đang bước vào giai đoạn “sắp kết thúc”. Tuy nhiên, sự khởi đầu của hòa bình cũng là lúc mà Syria phải đối mặt với những thách thức mới.

Xem thêm: “Hổ Syria” đại thắng ở Deir ez-Zor, IS như cá nằm trên thớt

D.T

Bạn đang đọc bài viết Phía sau báo cáo quân đội Syria dùng vũ khí hóa học tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục