Putin chúc mừng bà Theresa May, hứa hẹn Nga-Anh sẽ là bạn bè

06:01 15/07/2016

Điện Kremlin trong một thông điệp chúc mừng tân Thủ tướng Theresa May nói rằng, xây dựng cầu nối đối thoại giữa Anh và Nga là "vì lợi ích cơ bản" của hai nước.

Tờ Daily Star dẫn lời người phát ngôn điện Kremlin hôm 13/7 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sẵn sàng cho "các cuộc đối thoại mang tính xây dựng" trong "các vấn đề khẩn cấp" với Thủ tướng mới của nước Anh, bà Theresa May.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong thông điệp gửi đến bà May, ông Putin nói rằng "gìn giữ và phát triển tiềm năng trong hợp tác Nga-Anh trên nhiều lĩnh vực chính là đáp ứng lợi ích sống còn cho nhân dân hai nước".

Tổng thống Nga cũng cảm ơn người tiền nhiệm của bà May, cựu Thủ tướng David Cameron trong bức điện tín: "Tôi hy vọng rằng kinh nghiệm chính trị phong phú của ông ấy đã mang lại nhiều điều tốt đẹp cho Vương quốc Anh và toàn thế giới".

Ngoài ra ông Putin một lần nữa cảnh báo rằng việc Anh trưng cầu bỏ phiếu để rời khỏi Liên minh châu Âu sẽ mang lại "hậu quả cho châu Âu và cho tất cả chúng ta".

Lời chúc mừng của điện Kremlin đưa ra trong lúc Nga và NATO đang căng thẳng với nhau sau khi khối này đưa 4000 binh lính tiến sát biên giới Nga.

Quan hệ của Anh-Nga cũng trở nên xấu đi trong vài năm gần đây khi Anh là một trong những nước ủng hộ nhiệt tình nhất trong việc đưa ra biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moscow sau khủng hoảng Ukraine.

Về phía Mỹ, thư ký báo chí Josh Earnest hôm thứ Hai nói rằng nếu Theresa May là Thủ tướng tiếp theo của Anh, Tổng thống Barack Obama "và người kế nhiệm của ông sẽ có thể phối hợp hiệu quả với bà May để không chỉ bảo vệ lẫn nhau mà còn thúc đẩy các mối quan hệ đặc biệt" giữa hai nước.

Sau biến động vì trưng cầu dân ý Brexit, bà Theresa May, Bộ trưởng Nội vụ của đảng Bảo thủ đã lên thay ông David Cameron ở chức thủ tướng Anh hôm 13/7.

Bà là nữ thủ tướng thứ hai của Liên Hiệp Vương quốc Anh sau Margaret Thatcher và là thủ tướng thứ 54 của Anh

Bạn đang đọc bài viết Putin chúc mừng bà Theresa May, hứa hẹn Nga-Anh sẽ là bạn bè tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục