Quan chức Nga: Lời xin lỗi của Erdogan là 'quá muộn và không đủ'

18:26 28/06/2016

Ông Konstantin Kosachev cho rằng, lời xin lỗi của Erdogan không những muộn màng mà còn "không đủ" để bình thường hóa quan hệ với Nga.

Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang Nga về các vấn đề quốc tế, Konstantin Kosachev, bày tỏ quan điểm tại Moscow hôm 27/6 rằng lời xin lỗi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan về việc bắn rơi Su-24 Nga vào năm ngoái là quá muộn và là kết quả của một chính sách ngoại giao thất bại của nước này.

Thế giới - Quan chức Nga: Lời xin lỗi của Erdogan là 'quá muộn và không đủ'

Tổng thống Thổ Nhì Kỹ Erdogan.

"Xét theo logic bình thường, lẽ ra điều này nên được thực hiện ngay sau sự cố và thậm chí còn tốt hơn nếu vụ việc không bao giờ xảy ra", ông Konstantin Kosachev nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã không có động thái phù hợp vào thời điểm đó.

"Rõ ràng, chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ đã thất bại trên hầu như tất cả các mặt trận và Erdogan, người chịu trách nhiệm cho việc này, nghĩ rằng ông cần một chiến thắng ngoại giao nhỏ và một chiến thắng như vậy có lẽ có thể đủ để bình thường hóa quan hệ với Nga," Kosachev nói.

"Tuy nhiên, theo ý kiến của tôi, để bình thường hóa lại mối quan hệ Nga-Thổ, Erdogan sẽ phải làm nhiều thứ hơn chỉ một lá thư xin lỗi", quan chức này nói thêm.

Thế giới - Quan chức Nga: Lời xin lỗi của Erdogan là 'quá muộn và không đủ' (Hình 2).

Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang Nga về các vấn đề quốc tế, Konstantin Kosachev.

Trong một động thái bất ngờ vào ngày hôm qua 27/6, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã gửi một bức thư cho ông Vladimir Putin, trong đó kèm lời xin lỗi về vụ bắn rơi chiếc Su-24 hồi tháng 11 năm ngoái.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ sự cảm thông và chia buồn trước cái chết của viên phi công và nhấn mạnh rằng Ankara quan tâm tới việc giải quyết sự cố đã đưa quan hệ giữa hai nước xuống đến mức nghiêm trọng.

Erdogan đã tuyên bố rằng ông đang hy vọng cho một sự bình thường hóa quan hệ nhanh chóng với Nga ngay sau động thái xin lỗi này.

Bạn đang đọc bài viết Quan chức Nga: Lời xin lỗi của Erdogan là 'quá muộn và không đủ' tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục