Quan hệ thương mại Việt Nam – Trung Quốc không như báo cáo

15:25 08/06/2015

Ông Mai Hữu Tín cho rằng số liệu thống kê về giao dịch thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc còn nhiều chênh lệch và sự chênh lệch này đang cảnh báo mối nguy lớn và ngày càng bất lợi cho Việt Nam.

Ông Mai Hữu Típn lo ngại "áo giáp" bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam đang thủng, rách.

Phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội sáng 8/6, đại biểu Bình Dương Mai Hữu Tín trăn trở vấn đề quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Theo ông Tín, điều khiến ông quan ngại là sự thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc ngày càng tăng. “Tình trạng mất cân đối rất lớn trong giao dịch thương mại với Trung Quốc là việc chúng ta đã nói nhiều, bàn nhiều, nhưng chưa có một giải pháp hữu hiệu thật sự,” ông Tín nói.

Song điều làm ông Tín lo lắng hơn là việc chênh lệch về số liệu xuất nhập khẩu theo công bố của tổng cục thống kê 2 nước ngày càng lớn.

Ông Tín dẫn chứng: “theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, nhập siêu từ Trung Quốc năm 2014 gần 29 tỷ USD, nhưng theo số liệu của cơ quan thống kê Trung Quốc, con số này lên tới hơn 43 tỷ USD.” (?)

Đồng ý rằng sự chênh lệch về con số này có thể do ảnh hưởng của tỷ giá, chi phí vận chuyển, bảo hiểm… Song, nó cho thấy điều đáng ngại là vấn đề nhập lậu và trao đổi hàng hóa qua đường tiểu ngạch vẫn còn lớn.

“Hàng hóa Trung Quốc lọt vào Việt Nam tha hồ tung hoành, cạnh tranh với doanh nghiệp trong nước… chiếc áo giáp bảo vệ với Trung Quốc đang rách, và vết rách này ngày càng lớn.” – Ông Mai Hữu Tín ví von.

Bên cạnh đó, đại biểu Mai Hữu Tín cũng nói thêm rằng không chỉ với Trung Quốc mà giữa Việt Nam và các nước khác cũng có chênh lệch lớn trong việc ghi nhận số liệu xuất nhập khẩu, với phần thiệt thòi thuộc về Việt Nam.

Từ đây, đại biểu Tín đề nghị cần có một chính sách bảo vệ hiệu quả và vững chắc nền kinh tế, bảo đảm sự cạnh tranh công bằng giữa doanh nghiệp hai nước và bảo vệ được người tiêu dùng của quốc gia.

Bạn đang đọc bài viết Quan hệ thương mại Việt Nam – Trung Quốc không như báo cáo tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục