Quét tin thế giới ngày 10/3: Tổng thống Nga bác cáo buộc tuyên bố Chiến tranh Lạnh mới

21:52 10/03/2018

Triều Tiên khẳng định không khuất phục trước các lệnh trừng phạt; Tổng thống Nga bác cáo buộc tuyên bố Chiến tranh Lạnh mới… là những tin đáng chú ý ngày 10/3.

Quét tin thế giới ngày 10/3: Tổng thống Nga bác cáo buộc tuyên bố Chiến tranh Lạnh mới - Hình 1

Ngày 10/3, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân đồng minh Syria chỉ còn cách thành phố Afrin do người Kurd kiểm soát ở miền Bắc Syria khoảng 4km về phía Đông Bắc. Theo tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR), chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã thành công khi cùng ngày chiếm được ba thị trấn nữa, nâng tổng số thị trấn và làng mạc họ kiểm soát kể khi từ phát động chiến dịch quân sự "Nhành Ôliu" hôm 20/1 vừa qua đến nay lên 221.

Quét tin thế giới ngày 10/3: Tổng thống Nga bác cáo buộc tuyên bố Chiến tranh Lạnh mới - Hình 2

Hội đồng lập pháp vùng Catalonia đã thông báo tạm hoãn cuộc bỏ phiếu bầu Thủ hiến mới, sau khi tòa án tối cao Tây Ban Nha ra phán quyết không cho phép ứng cử viên Jordi Sanchez được rời nơi giam giữ để tham gia phiên họp của cơ quan lập pháp Catalonia để bầu Thủ hiến, dự kiến diễn ra vào 12/3 tới.

Quét tin thế giới ngày 10/3: Tổng thống Nga bác cáo buộc tuyên bố Chiến tranh Lạnh mới - Hình 3

Cảnh sát Hoàng gia Canada đã quyết định truy tố cựu Phó Tham mưu trưởng Quân đội Canada, Trung tướng Hải quân Mark Norman vì liên quan đến rò rỉ những bí mật về kế hoạch đóng tàu hải quân. Ông Norman bị cáo buộc đã tiết lộ trái phép thông tin của quân đội Chính phủ cho các bên không thuộc thẩm quyền. Với cáo buộc trên, ông bị buộc tội vi phạm quy định của quân đội về các vấn đề tuyệt mật, một trong những tội hình sự ở Canada. Phiên tòa xét xử cựu tướng lĩnh quân đội này sẽ diễn ra vào ngày 10/4 tới.

Quét tin thế giới ngày 10/3: Tổng thống Nga bác cáo buộc tuyên bố Chiến tranh Lạnh mới - Hình 4

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NBC, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ cáo buộc tuyên bố Chiến tranh Lạnh mới. Bình luận về ý kiến các nhà phân tích phương Tây cho rằng một cuộc Chiến tranh Lạnh mới đã được tuyên bố, khi Tổng thống Putin trong Thông điệp Liên bang đọc hôm 1/3 cho biết Nga đã chế tạo được một số hệ thống vũ khí mới, ông Putin nhấn mạnh những gì ông trình bày trong Thông điệp không phải do Nga khởi xướng mà là lời đáp cho chương trình phòng thủ chống tên lửa của Mỹ.

Quét tin thế giới ngày 10/3: Tổng thống Nga bác cáo buộc tuyên bố Chiến tranh Lạnh mới - Hình 5

Dù cho các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ nhất trí sớm tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh, ngày 10/3, truyền thông Triều Tiên vẫn tiếp tục khẳng định sức ép quân sự và các biện pháp trừng phạt mà Washington áp đặt nhằm vào Bình Nhưỡng sẽ không phát huy tác dụng. Hồi tháng Hai vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố gói biện pháp trừng phạt lớn nhất từ trước đến nay nhằm chống Triều Tiên, tập trung vào cấm vận năng lượng, ngăn cản tiếp cận nguồn ngoại tệ của Bình Nhưỡng.

Xem thêm >> Quét tin thế giới ngày 9/3: Hành lang nhân đạo ở Đông Ghouta, Syria vừa mở đã bị bắn phá

Đ.V (Tổng hợp)

Tag: PutinSyria
Bạn đang đọc bài viết Quét tin thế giới ngày 10/3: Tổng thống Nga bác cáo buộc tuyên bố Chiến tranh Lạnh mới tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục