"Sáng tạo như người Thụy Điển": Nguồn động lực để giới trẻ Việt tạo ra sự thay đổi tích cực

Thanh Lam hoangbichajc@gmail.com

22:26 18/09/2017

Cuộc thi “Sáng tạo như người Thụy Điển”, nhằm khuyến khích các bạn trẻ Việt Nam đưa ra ý tưởng, giải pháp đổi mới, và suy nghĩ sáng tạo nhằm mang lại những tác động tích cực trong tương lai.

Sáng 18/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển, bộ Giáo dục và Đào tạo, bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp Thụy Điển đã tổ chức lễ công bố và phát động cuộc thi toàn quốc “Sáng tạo như người Thụy Điển”.

Mở đầu buổi lễ, Bí thư thứ hai của Đại sứ quán Thụy Điển đã đưa ra những con số biết nói về sức mạnh sáng tạo của Thụy Điển. Trong đó, Thụy Điển là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới có năng lực sáng tạo cao nhất phần lớn là nhờ vào văn hoá khuyến khích lối tư duy tiên phong, tự do suy nghĩ và tư duy phản biện. Thụy Điển được cả thế giới biết tới với Giải thưởng Nobel cao quý, và là quốc gia có bề dày lịch sử về các phát minh sáng chế, như phát minh về nhiệt kế độ C của Anders Celsius vào những năm đầu của thế kỷ 18 đến Skype vào năm 2013.

Rất nhiều các phát minh sáng chế của Thụy Điển, theo nhiều cách khác nhau, đã làm thay đổi thế giới như mỏ lết, vòng bi, thuốc nổ Dynamite, máy tạo nhịp tim, siêu âm, thiết bị theo dõi virus HIV, máy điều hoà không khí, hộp giấy Tetra Pak bảo quản sữa và nước quả, dây đeo an toàn 3 điểm trên ô tô, công nghệ định vị toàn cầu GPS và còn rất nhiều phát minh khác.

Đời sống - 'Sáng tạo như người Thụy Điển': Nguồn động lực để giới trẻ Việt tạo ra sự thay đổi tích cực

Ông Johan Alvin chia sẻ trong buổi họp báo.

Ông Johan Alvin, Bí thư thứ hai của Đại sứ quán Thụy Điển cho biết: “Chúng tôi đã và đang nỗ lực thúc đẩy những giá trị bền vững và khuyến khích việc tích cực trao đổi thông tin, tri thức và ý tưởng sáng tạo giữa hai nước Thụy Điển – Việt Nam. Cuộc thi “Sáng tạo như người Thụy Điển” là sự kết hợp giữa năng lực đổi mới của Thụy Điển, kinh nghiệm của các tổ chức, doanh nghiệp, các trường đại học của Thụy Điển có uy tín, danh tiếng trên toàn cầu cùng với trí tuệ trẻ và sáng tạo của Việt Nam. Tôi hy vọng cuộc thi này sẽ là nguồn động lực để các bạn trẻ Việt có cơ hội đổi mới và suy nghĩ sáng tạo nhằm tạo ra sự thay đổi tích cực”.

Ông Phạm Quang Hưng, Phó Cục trưởng cục Hợp tác Quốc tế, bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh thêm: “Tôi mong rằng cuộc thi “Sáng tạo như người Thụy Điển” là cơ hội để các bạn trẻ Việt Nam thể hiện khả năng sáng tạo khoa học, đổi mới cách thức về việc chống biến đổi khí hậu để phát triển bền vững, đây cũng nằm trong mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc””.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, ông Trần Xuân Đích, Phó Cục trưởng cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học công nghệ, bộ Khoa học Công nghệ kỳ vọng: “Tôi đánh giá cao và cho rằng cuộc thi là hoạt động ý nghĩa gắn kết các bạn trẻ Việt trong việc tư duy đổi mới sáng tạo. Cuộc thi cũng góp phần thúc đẩy thế hệ trẻ nhiệt huyết, hoài bão đưa ra các ý tưởng mới và biến các ý tưởng đó thành các đề án, dự án cụ thể, đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước”.

Đời sống - 'Sáng tạo như người Thụy Điển': Nguồn động lực để giới trẻ Việt tạo ra sự thay đổi tích cực (Hình 2).

Ông Trần Xuân Đích mong muốn người trẻ Việt sẽ có những ý tưởng hay, đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước.

Cuộc thi hứa hẹn sẽ là một sự kiện thường niên, tạo tiền đề cho các bạn trẻ và các bạn sinh viên tham gia, nhằm tìm ra các giải pháp thực tiễn giúp đạt được những Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDG). Năm nay, cuộc thi tập trung vào mục tiêu số 12 của SDG, đó là: Sản xuất và tiêu dùng bền vững.

Bạn đang đọc bài viết "Sáng tạo như người Thụy Điển": Nguồn động lực để giới trẻ Việt tạo ra sự thay đổi tích cực tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục