Chiến sự Syria

SDF bất ngờ “phản” Mỹ, quay sang hợp tác với Nga?

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

14:59 01/11/2017

Cùng sự kiện

Theo Sputnik, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang hợp đồng tác chiến với Nga tại gần thành phố Afrin ở miền Bắc Syria.

Hãng tin Sputnik ngày 1/11 dẫn lời cựu Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) Salih Muslim cho hay SDF vẫn đang tiếp tục hợp tác với lính Nga trong các chiến dịch quân sự tại Syria, mặc dù lực lượng này đang được hậu thuẫn bởi Lầu Năm Góc.

Quân sự - SDF bất ngờ “phản” Mỹ, quay sang hợp tác với Nga?

Các chiến binh SDF.

“Chúng tôi hợp tác với tất cả: Mỹ và Nga. Chúng tôi tự do tiến hành các hoạt động. Do vậy việc hợp tác với Nga ở thực địa gần thành phố Afrin và khu vực ngoại thành lân cận là quyết định đúng đắn”, ông Muslim nói.

Hiện tại, lực lượng SDF còn được Mỹ hậu thuẫn. Tuy nhiên, theo ông Muslim, việc đó không ảnh hưởng tới mục tiêu hoạt động của nhóm phiến quân đối lập này. Ông hi vọng Nga sẽ giúp thúc đẩy hòa bình tại Syria.

“Chúng tôi tin rằng người Nga có thể mang lại hòa bình tới cho người Syria và một giải pháp hòa giải tới cho tất cả các bên liên quan trong xung đột. Nga là bạn của mọi người, đó là lý do vì sao Moscow có thể đóng vai trò rất tích cực, đặc biệt là trong quá trình thuyết phục Chính phủ Syria vốn vẫn hi vọng đạt được một giải pháp quân sự”, ông Muslim nói thêm.

Hồi cuối tháng Mười, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra ý tưởng xây dựng một nhóm họp có sự tham gia của tất cả các nhóm thiểu số ở Syria. Ông Putin nói rằng việc thiết lập nhóm có thể là bước tiến quan trọng trong việc đạt được ổn định chính trị và tạo nên một quốc gia lập hiến mới ở Syria.   

Nga đang tích cực tham gia vào quá trình giải quyết xung đột ở Syria thông qua chiến dịch quân sự chống các tổ chức khủng bố, đóng vai trò hòa giải trong các vòng đàm phán tại Astana và là nhân tố bảo lãnh cho lệnh ngừng bắn ở Syria được thực thi, cũng như cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân ở quốc gia Trung Đông này. 

Xem thêm: Không quân Nga đưa tiêm kích "át chủ bài" tới Syria diệt khủng bố

Bạn đang đọc bài viết SDF bất ngờ “phản” Mỹ, quay sang hợp tác với Nga? tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục