Theo đó, các đơn vị vận tải hàng hóa phải chuẩn bị các điều kiện về phương tiện, người điều khiển phương tiện, người bốc xếp hàng hóa theo xe (nếu có), thông tin hàng hóa vận chuyển cần cung cấp theo quy định.
Cụ thể, phương tiện vận chuyển hàng hóa phải được phun khử khuẩn, đảm bảo an toàn trước, trong và sau khi hoạt động vận chuyển theo đúng quy định của Bộ Y tế.
Tài xế, người bốc xếp, dỡ hàng hóa theo xe phải có điện thoại thông minh, có cài đặt một trong các phần mềm: NCOVI, Bluezone, Tờ khai y tế (VietNam health Declaration) và phải khai báo y tế điện tử, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; được xét nghiệm SARS-COV-2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Hàng hóa ở các địa phương nằm trong vùng dịch trước khi xuất đi phải đảm bảo an toàn phòng dịch.
Ngoài ra, các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa cần chuẩn bị phương án vận chuyển hàng hóa (số lượng phương tiện, hành trình, điểm dừng, nghỉ, ngày giờ hoạt động,…); danh sách phương tiện, tài xế, người bốc xếp; khai rõ địa chỉ nơi bốc xếp hàng hóa; thông tin về xét nghiệm và tiêm phòng (nếu có) cho tài xế, người bốc xếp và các thông tin khác có liên quan.
Khi vận chuyển hàng hóa từ vùng an toàn, vùng khác đến vùng có dịch hoặc ngược lại, đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa phải báo ngay các thông tin trên đến email, zalo hoặc đường dây nóng của Sở GTVT nơi đến và nơi khởi hành để được hỗ trợ.
Yêu cầu tài xế, người bốc xếp thực hiện khai báo y tế điện tử và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch khi đi vào vùng có dịch, mang theo giấy chứng nhận xét nghiệm và giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 (nếu có) do cơ quan chứng năng cung cấp.
Trong quá trình vận chuyển, phải thực hiện ghi chép lại hành trình vận chuyển, thời gian, các điểm dừng, nghỉ dọc đường, danh sách các trường hợp có tiếp xúc, hạn chế tiếp xúc với người khác, giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc xếp hàng hóa, sát khuẩn tay thường xuyên, đảm bảo thông thoáng phương tiện.
Ngoài ra, đơn vị kinh doanh vận tải phải thường xuyên kiểm tra, kiểm soát hành trình của phương tiện và người điều khiển phương tiện để thông báo cho cơ quan chức năng khi cần thiết. Khi có nhu cầu vận tải hàng hóa đến vùng có dịch, phải cung cấp các thông tin liên quan đến Sở GTVT Đồng Nai và Sở GTVT tại vùng có dịch được biết.
Đơn vị kinh doanh vận tải phải giám sát tài xế, người bốc xếp luôn luôn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và chịu trách nhiệm nếu để tài xế, người bốc xếp làm lây lan dịch bệnh Covid-19 trong quá trình vận chuyển và giao nhận hàng hóa.
Đơn vị kinh doanh vận tải chịu trách nhiệm đối với những chi phí liên quan đến phòng chống dịch Covid-19 của tài xế, người bốc xếp hàng hóa theo xe.
Trong thời gian phương tiện chờ lấy hàng hoặc bốc xếp hàng và khi di chuyển khỏi khu vực giao, nhận hàng hóa phải thông báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan tại đó về thời gian, địa điểm, số điện thoại liên lạc. Không đến các khu vực tập trung đông người, giữ khoảng cách an toàn 2m khi bắt buộc phải tiếp xúc với người khác.