Stratfor: Nga có thể giúp giải quyết vấn đề Yemen sau Syria

15:57 26/03/2016

Nga có thể đóng vai trò như một trung gian hòa giải giữa các bên do đã giành được một chỗ đứng khá tốt ở Trung Đông sau chiến dịch Syria.

Tờ Stratfor của Mỹ ngày 24/3 đăng tải bình luận cho rằng trên cơ sở thành công của các hoạt động tại Syria, Nga nên tham gia việc giải quyết xung đột ở Yemen.

Theo Stratfo, Nga có thể đóng vai trò như một trung gian hòa giải giữa các bên do đã giành được một chỗ đứng khá tốt cũng như đã nắm được nhiều thông tin có giá trị về tình tình khu vực Trung Đông sau chiến dịch ở Syria.

Thế giới - Stratfor: Nga có thể giúp giải quyết vấn đề Yemen sau Syria

Ảnh Pravda.

Điều này cũng sẽ cho phép Nga tăng cường vị thế của mình "trên bàn cờ toàn cầu" và góp phần vào việc tìm kiếm sự hòa giải cho các bên, hòa bình cho khu vực.

Tình hình Yemen hiện nay đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn, nhưng vẫn còn một loạt các vấn đề chưa được giải quyết.

Ví dụ như hiện vẫn chưa rõ tình trạng và tương lai gần của cựu tổng thống Ali Abdullah Saleh, nguyên nhân gây căng thẳngcho cả hai bên trong xung đột. Vẫn chưa rõ lập trường của Iran, một bên tham gia đàm phán và quan tâm tới sự mở rộng ảnh hưởng của mình tại Yemen.

Theo Stratfor, sự tham gia của Nga vào giải quyết vấn đề Yemen trong thời điểm này sẽ được tất cả các bên cùng chào đón.

Cựu Tổng Yeme Saleh rất có ấn tượng với Moscow và xem Nga là một đối tác tin cậy có thể giúp liên kết các lực lượng ở Trung Đông.

Ngoài ra, cuộc khủng hoảng Yemen cũng giống như Syria là sự đối lập giữa các lợi ích của Iran và Ả Rập Saudi. Do đó, chỉ có Nga mới có thể hòa giải được họ, Stratfor viết.

Bản thân Nga cũng muốn đạt được thêm đòn đẩy trong khu vực. Việc giúp Yemen đạt được sự hòa giải cũng giúp Moscow giành thêm lợi thế trong các cuộc đàm phán về vấn đề Syria.

Hoàng Hải

Bạn đang đọc bài viết Stratfor: Nga có thể giúp giải quyết vấn đề Yemen sau Syria tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục