Sự thật rợn người sau món dê nướng ngon nức tiếng của người Mông Cổ

Sự thật rợn người sau món dê nướng ngon nức tiếng của người Mông Cổ

Thứ 2, 17/10/2022 | 06:00
0
Để có được món thịt nướng ngon chuẩn vị, người chế biến phải có bàn tay khéo léo và cái đầu lạnh khi thực hiện công đoạn lột da và thịt của con vật tội nghiệp.

Mông Cổ là mảnh đất gắn liền với hình ảnh của những bộ tộc du mục nên ngay từ thuở xa xưa người dân nơi đây đã sáng tạo ra nhiều phương pháp chế biến sao cho vừa tiện lợi vừa không cần quá nhiều dụng cụ. Trong đó đặc biệt và nổi tiếng nhất là phương pháp dùng đá nóng để nấu ăn.

Liên quan đến phương pháp độc đáo này không thể không nhắc đến món Boodog (hay bodog)- món thịt dê nướng “độc nhất vô nhị” mà những ai có dịp nghe qua đều không khỏi rùng mình kinh hãi.

Đời sống - Sự thật rợn người sau món dê nướng ngon nức tiếng của người Mông Cổ

Cái tên Boodog hẳn khiến không ít người lầm tưởng đặc sản này có liên quan đến thịt chó (“dog” nghĩa là “chó” trong tiếng Anh) nhưng thực tế đây là món ăn được chế biến từ dê hoặc marmot - một loài gặm nhấm khổng lồ sống trong hang.

Thông thường phải mất khoảng 5 tiếng đồng hồ từ khi giết con vật tới lúc thưởng thức Boodog trên bàn tiệc. Quá trình làm chín thịt tốn hơn 2 tiếng, thời gian còn lại là dành cho khâu chuẩn bị và chế biến.

Ngay từ công đoạn đầu tiên đã đòi hỏi người chế biến phải có thần kinh thép khi làm thịt con dê tội nghiệp. Tất cả các khâu phải được thực hiện tỉ mỉ và yêu cầu người làm phải có kinh nghiệm.

Sau đó người ta nhồi muối, ớt bột, tiêu, hành củ, khoai tây, gan, cật, thịt dê thái miếng và đá đã được nung kỹ vào “chiếc túi da dê”. Đá phải được làm sạch, bề mặt trơn nhẵn và tròn. Đá nhỏ thì được nhồi vào tứ chi, đá to được nhồi vào khoang bụng. Cứ một lớp đá nóng lại đến một lớp nhân thịt và rau củ cho đến khi túi đầy.

Quá trình này cần được thực hiện thật nhanh để đá không bị mất nhiệt gây ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Cuối cùng người ta buộc kín cổ dê bằng dây kim loại. Lúc này, những viên đá nóng sẽ phát huy tác dụng làm chín thịt dê từ bên trong. Tiếp theo người ta dùng lửa để thui sạch phần lông bên ngoài rồi cạo sạch lớp da.

Đời sống - Sự thật rợn người sau món dê nướng ngon nức tiếng của người Mông Cổ (Hình 2).

Phương pháp dùng đá nung nướng thịt có nguyên lý giống như một nồi áp suất giúp thịt chín mềm và không bị khô nhưng lớp da dê lại bị buộc kín nên để tránh món Boodog nổ tung người ta phải chọc một vài lỗ nhỏ trên da. Thịt chín là khi những giọt mỡ nóng hổi từ con dê nhỏ xuống từ lỗ ấy. Số chất béo này có thể được dùng kèm khi thưởng thức món Boodog. Lúc rạch bụng dê, phần nước sẽ được múc ra riêng, còn lại phần thịt. Ngoại trừ những viên đá thì mọi thứ khác đều ăn được.

Boodog là thường được thưởng thức vào mùa đông vì nó vừa béo vừa nóng hổi, giúp người Mông Cổ chống chọi với cái rét cắt da cắt thịt của thời tiết.

Minh Hoa (t/h)

Cây dại đầy gai, tưởng không ăn được ai ngờ là đặc sản, giá 120.000 đồng/kg

Thứ 6, 14/10/2022 | 10:09
Mây rừng là loại cây mọc dại, ít ai biết đọt của cây này có thể ăn được, và dùng để chế biến nhiều món ngon.

Quả mọc dại bỗng thành đặc sản đắt hơn nho Mỹ, đến mùa dân hái bán "hốt bạc"

Thứ 5, 13/10/2022 | 10:02
Loại quả mọc hoang đầy rừng này hiện đang vào mùa chín rộ, dân đổ xô đi hái về bán cho thương lái.

Loài nhìn ghê sợ nhưng là đặc sản "đại bổ", lãi gấp 10 lần chỉ chưa đầy 1 tháng nuôi

Thứ 3, 11/10/2022 | 10:15
Loài côn trùng này lúc nhúc, nhiều gai, trông đáng sợ nhưng là đặc sản nổi tiếng ở Phú Thọ, mấy năm nay "sốt" trên thị trường.

Loại cá ở quê từng "thất sủng", không ai ăn, nay thành đặc sản nổi tiếng giá 750.000 đồng/kg

Thứ 2, 10/10/2022 | 10:12
Vì nhanh ươn, thịt nhão nhoét khó bảo quản nên loài cá này trước đây không được ưa chuộng.
Cùng chuyên mục

Kỳ tích: Mẹ suy buồng trứng nặng vẫn đón hai con khỏe mạnh

Chủ nhật, 05/05/2024 | 11:53
Theo BS.Nguyễn Thành Trung, chỉ số dự trữ buồng trứng giảm thì cơ hội có con sẽ khó khăn hơn, giảm đến mức suy buồng trứng thì cơ hội có thai tự nhiên rất thấp.

Đang đi lang thang, người đàn ông bất ngờ nhặt được cục vàng 1,4 kg

Chủ nhật, 05/05/2024 | 10:00
Đang đi lang thang trên cánh đồng muối ở vùng Tây Úc, người đàn ông đã may mắn nhặt được cục vàng nặng 1,4kg, ước tính có giá 2,5 tỷ đồng.

Người đàn ông mất ngủ sau khi đào được cục vàng 2,7 tỷ đồng

Chủ nhật, 05/05/2024 | 09:30
Cục vàng nặng 2kg mà người đàn ông may mắn tìm được có giá trên thị trường lên tới 2,7 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Vụ ngộ độc tại Đồng Nai: 529 người phải nhập viện điều trị

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Liên quan vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Tp.Long Khánh, hiện không ghi nhận thêm ca mới, tổng cộng đã có 529 người nhập viện điều trị.

Thủ tướng có công điện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thứ 7, 04/05/2024 | 09:02
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng tập trung cứu chữa bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Tp.Long Khánh.

Đừng đổ nước vo gạo đi, bỏ túi mẹo hay này đến hàng xóm còn tấm tắc khen

Thứ 7, 04/05/2024 | 19:30
Thay vì đổ bỏ đi một cách lãng phí, hãy bỏ túi mẹo hay sau bạn sẽ bất ngờ trước những hiệu quả mà nước vo gạo mang lại nếu biết tận dụng đúng cách.

Kỳ lạ thành phố suốt 600 năm không mưa, nhà ở không cần lợp mái

Thứ 7, 04/05/2024 | 08:30
Người dân ở thành phố này hầu như không cần dùng tới ô, áo mưa. Thậm chí nhiều người còn chưa từng nhìn thấy mưa trong suốt cuộc đời mình.

Đầu bếp nhà hàng tiết lộ lý do không nên ướp thịt bò với muối

Thứ 7, 04/05/2024 | 14:57
Nhiều người có thói quen ướp thịt bò với một chút muối, tuy nhiên theo các đầu bếp đây không phải là cách đúng để chế biến thịt bò.