Sữa liệu có tốt cho bệnh nhân mắc bệnh gút?

Sữa liệu có tốt cho bệnh nhân mắc bệnh gút?

Thứ 6, 26/08/2016 | 11:02
0
Thịt đỏ và hải sản là những thực phẩm được khuyến cáo không nên sử dụng với bệnh nhân mắc gút.

Nhưng sữa và các chế phẩm từ sữa lại có thể giúp ngăn chặn sự đau đớn trong những cơn gút cấp. Thông tin này được công bố trên tạp chí Y học New England (Anh).

Sữa giúp chống lại bệnh gút

Từ thế kỷ 17, thịt đỏ, hải sản, các sản phẩm từ sữa được xem là nguyên nhân gây khởi phát bệnh gút. Những lời khuyên liên quan đến việc tránh ăn thịt cũng như hạn chế sử dụng các sản phẩm sữa không phải mới xuất hiện gần đây.

Tuy nhiên, nghiên cứu do tiến sĩ Hyon Choi (Bệnh viện Massachusetts General) cùng đồng nghiệp đã “minh oan” cho sữa và các sản phẩm từ sữa, vì đây không phải là nguyên nhân gây ra bệnh gút.

Đời sống - Sữa liệu có tốt cho bệnh nhân mắc bệnh gút?

Sữa tươi tốt cho bệnh gút. Ảnh minh họa.

Qua nghiên cứu, bác sĩ Choi thấy rằng, việc ăn nhiều thịt bò, thịt lợn và thịt cừu sẽ làm tăng nguy cơ bệnh gút phát triển tới 21%. Nếu ăn hải sản mỗi tuần thì sẽ tăng mức nguy cơ lên 7%. Tuy nhiên, việc uống mỗi ngày từ 1 đến 3 cốc sữa sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gút lên đến 43%.

"Đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy, các sản phẩm từ sữa có thể giúp bảo vệ cơ thể và chống lại bệnh gút", tiến sĩ Hyon Choi, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Như vậy có thể thấy, uống sữa có tác dụng tốt cho người bị bệnh gút. Các sản phẩm làm từ sữa cũng có lợi ích tương tự.

Tuy nhiên, người bệnh nên chọn loại sữa tươi ít béo và ít đường. Ngoài ra, người bệnh nên uống nhiều nước mỗi ngày (từ 2,5 – 3 lít nước) sẽ giúp tăng cường đào thải axit uric qua đường tiểu tiện; tránh thức ăn giàu purin như phủ tạng động vật, thịt đỏ, hải sản,…

Những loại thịt gia cầm (ngan, gà, vịt, lợn) chứa ít purin nên có thể ăn một lượng vừa phải. Đồng thời, bệnh nhân không nên hút thuốc, cần cai rượu, bia… để tránh làm tình trạng bệnh nặng thêm.

Đẩy lùi bệnh gút

Cùng chuyên mục

Trộn bột giặt với thứ "vừa lạ vừa quen" trong bếp, ai cũng bất ngờ công dụng

Thứ 6, 17/05/2024 | 17:16
Đừng chỉ dùng bột giặt để giặt đồ, bạn hãy thử mẹo hay sau trong nhà bếp, công dụng "vàng 10" ai cũng gật dù khen hay.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đăng ký hiến mô, tạng

Thứ 6, 17/05/2024 | 15:37
Tại lễ ra mắt Chi hội Hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và nhiều đại biểu đã đăng ký hiến mô, tạng.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang "nhân sâm", giá rẻ bèo như cho nhưng nhiều người không biết

Thứ 6, 17/05/2024 | 15:30
Ở nước ta có một loại rau "nhớt nhớt" nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được. Khi đã ăn quen lại "tốn cơm".

Bà Rịa - Vũng Tàu: Xem chung kết Hoa hậu Doanh nhân Quốc gia Việt Nam ở đâu?

Thứ 6, 17/05/2024 | 14:41
Cùng đột nhập hậu trường tập luyện của các nữ doanh nhân cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Quốc gia Việt Nam 2024 cho đêm thi chung kết sẽ diễn ra vào 17/5 tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.
     
Nổi bật trong ngày

Khúc gỗ “sần sùi” nhưng từng được rao bán đến 10 tỷ đồng ở Hà Nội

Thứ 5, 16/05/2024 | 09:30
Có dáng vẻ bên ngoài sần sùi, đơn điệu chẳng có gì đặc biệt, nhưng nhiều khách hàng ngỡ ngàng khi biết khúc gỗ này được rao bán với giá lên đến 10 tỷ đồng.

Ngày càng nhiều người nước ngoài chọn Việt Nam chữa bệnh, làm đẹp

Thứ 5, 16/05/2024 | 06:30
Tỉ lệ người nước ngoài đến khám chữa bệnh tại nước ta tăng nhanh. Bộ Y tế ước tính mỗi năm có khoảng 300.000 người từ nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh.

Loài cá "cực độc" nhưng đại gia sẵn sàng bỏ cả chục triệu để thử một lần

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:25
Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã ghi nhận, loài cá này có tuyến nọc độc lớn nhất so với bất kỳ loài cá nào khác.

Rau muống đừng chỉ luộc, làm theo cách này cả nhà thích mê

Thứ 6, 17/05/2024 | 11:45
Rau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.

Thứ quả xưa “rụng thối gốc” nay thành đặc sản mùa hè, 90.000 đồng/kg

Thứ 5, 16/05/2024 | 11:25
Trước đây loại quả này chín đỏ nhưng không mấy ai ngó ngàng. Những năm gần đây, thứ quả dại này lên đời thành đặc sản, được nhiều người tìm mua để thưởng thức.