Chiến sự Syria

Syria: Lý do Mỹ ngừng tài trợ cho nhóm “Mũ bảo hiểm trắng”

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

18:20 04/05/2018

Cùng sự kiện

Khoảng gần 2 tháng trước, bộ Ngoại giao Mỹ đã tổ chức gặp mặt các thành viên của nhóm “Mũ bảo hiểm trắng” ở khu Foggy Bottom, phía Tây Nhà Trắng. Tại đây, nhóm hoạt động nhân đạo này đã nhận được nhiều lời khen vì cứu được nhiều mạng người ở Syria.

“Cuộc gặp của chúng tôi hồi tháng Ba rất tích cực. Thậm chí có nhiều quan chức cấp cao đưa ra những cam kết dài hạn với chúng tôi cho tới năm 2020. Vẫn chưa có dấu hiệu nào về việc ngừng tài trợ”, Raed Saleh, lãnh đạo của nhóm “Mũ bảo hiểm trắng”, một nhóm hoạt động nhân đạo ở Syria, nói với tờ CBS News.

Syria: Lý do Mỹ ngừng tài trợ cho nhóm “Mũ bảo hiểm trắng”

Hoạt động của nhóm "Mũ bảo hiểm trắng".

Tuy nhiên, tới nay nhóm nay không còn nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào của Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định hoạt động tài trợ đang “trong quá trình được xem xét tích cực”. Phía Mỹ trước đây từng cấp khoảng 1/3 số tiền trong tổng số quỹ hoạt động của tổ chức này.

“Đây là một diễn biến khiến chúng tôi rất lo lắng. Sau cùng, điều này sẽ tác động tiêu cực đến khả năng cứu người của các thành viên trong nhóm”, một thành viên chủ chốt của nhóm “Mũ bảo hiểm trắng” cho biết.

“Mũ bảo hiểm trắng”, trước đây được biết đến với cái tên tổ chức Bảo vệ Dân sự Syria, là một nhóm hoạt động nhân đạo gồm 3.000 thành viên được cho là đã cứu mạng hàng ngàn người trong cuộc nội chiến ở Syria kể từ năm 2011. Những thành viên trong tổ chức này có nhiệm vụ giải cứu trẻ em, phụ nữ và các nạn nhân khác khỏi những tòa nhà bị sập ở Syria. “Mũ bảo hiểm trắng” khẳng định nhóm đã cứu 70.000 người.

Không nhận được hỗ trợ tài chính từ phía Mỹ trong những tuần qua, nhóm “Mũ bảo hiểm trắng” đang đặt ra câu hỏi về tương lai của tổ chức này. Họ vẫn chưa nhận được tuyên bố chính thức từ phía Chính phủ Mỹ về việc cắt viện trợ song những thành viên của nhóm ở chiến trường Syria cho biết họ đã không còn nhận được tiền tài trợ.

Nhóm này đang lên một “kế hoạch khẩn cấp” trong trường hợp nguồn hỗ trợ tài chính bị tạm dừng trong hai tháng, nhưng họ đang lo lắng rằng số tiền tài trợ sẽ bị cắt trong thời gian dài hơn.

Tới nay, giới chức chính quyền Mỹ vẫn chưa thông tin chính thức gì về thời điểm bắt đầu cũng như kết thúc chương trình hỗ trợ tài chính đối với nhóm “Mũ bảo hiểm trắng”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hơn một tháng trước đã cho đình chỉ số tiền 200 triệu USD mà nước này dự tính chi cho Syria để giúp quốc gia Trung Đông này tái thiết đất nước. Động thái này đồng nghĩa với việc “Mũ bảo hiểm trắng” không phải là dự án duy nhất bị ảnh hưởng tới quỹ tài chính mà nhiều nỗ lực khác của Mỹ nhằm ổn định Syria cũng sẽ bị gián đoạn, như việc tháo dỡ bom mìn, xây dựng lại hệ thống cấp điện, nước, trường học...

Theo CBS, dường như Mỹ đang tìm kiếm sự điều chỉnh kinh phí, khả năng là từ những nước khác như Đức. Hồi đầu năm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Maas đã cam kết hơn 1,1 tỷ USD để giúp những người có nhu cầu ở Syria. Nhưng hiện tại, chính quyền Đức vẫn chưa bắt đầu hiện thực hóa cam kết này.

Syria: Lý do Mỹ ngừng tài trợ cho nhóm “Mũ bảo hiểm trắng” (Hình 2).

Nhóm "Mũ bảo hiểm trắng" bị Nga và Syria cáo buộc là công cụ tuyên truyền của phương Tây.

Ở một khía cạnh khác, từ lâu, chính quyền Nga và Syria coi tổ chức “Mũ bảo hiểm trắng” là một nhóm có hoạt động “mờ ám” ở Syria. Nhóm này được cho là đã nhiều lần “bị bắt quả tang” trong việc giả mạo bằng chứng cáo buộc thương vong dân sự là hậu quả do các cuộc không kích của Nga và Syria gây ra.

Theo cáo buộc của Nga và Damascus, “Mũ bảo hiểm trắng” là một trong những tổ chức bình phong được phương Tây sử dụng để tài trợ cho các nhóm vũ trang đang tích cực hoạt động, đặc biệt ở phía Bắc Syria.

Phía Nga cho rằng các phương tiện truyền thông phương Tây đã sử dụng nhóm “Mũ bảo hiểm trắng” như một công cụ tuyên truyền chống Syria. Truyền thông Syria đã nhiều lần công bố  tài liệu ảnh và video chứng minh mối liên hệ giữa "Mũ bảo hiểm trắng" và các nhóm thánh chiến đang hoạt động ở quốc gia Arab này.

Giới quan sát cho rằng việc Mỹ ngừng hỗ trợ tài chính với "Mũ Bảo hiểm trắng" có thể do họ bắt đầu nghi ngờ tính thuyết phục và hiệu quả của nhóm nhân đạo này, hoặc có khả năng Washington đang chuyển nguồn viện trợ này cho một tổ chức khác với các hoạt động tương tự.

Xem thêm: Một cuộc chiến sinh tử vẫn âm ỉ trên bầu trời Syria

Bạn đang đọc bài viết Syria: Lý do Mỹ ngừng tài trợ cho nhóm “Mũ bảo hiểm trắng” tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục