Tài sản CSGT trưng dụng bị hỏng thì xử lý thế nào?

05:00 17/02/2016

"Khi được trưng dụng phương tiện giao thông, tài sản trong một số trường hợp cấp bách để bảo vệ an ninh quốc gia,… người dân nên có trách nhiệm hơn với xã hội", Đại tá Trần Sơn nói.

Thông tư 01 của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 15/2 quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của CSGT thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát giao thông chính thức có hiệu lực, sau khi ban hành quy định này đã gây ra nhiều tranh cãi trong thời gian qua.

Theo thông tư này quy định, CSGT được trưng dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc; Các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người điều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật.

Để rộng đường dư luận, về việc CSGT được quyền trưng dụng phương tiện giao thông, phương tiện thông tin liên lạc,… của cá nhân và người điều khiển, PV báo Người Đưa Tin, đã có cuộc trao đổi với Đại tá Trần Sơn - nguyên Phó Trưởng phòng Hướng dẫn luật và Điều tra xử lý TNGT, Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt cho rằng về những vấn đề này.

CSGT đang thực hiện nhiệm vụ

Qua trao đổi, Đại tá Trần Sơn cho rằng: “Theo tôi chúng ta nên dùng từ “huy động” phương tiện, tài sản thay cho từ “trưng dụng” thì sẽ khiến cho người dân dễ hiểu hơn. CSGT chỉ được trưng dụng phương tiện giao thông, tài sản của người khác trong một số trường hợp cấp bách để bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội hoặc để ngăn chặn thiệt hại cho xã hội đang và chưa xảy ra, khi phương tiện của CSGT “thiếu” hoặc không đủ để đáp ứng.”

Đại tá Trần Sơn cho biết thêm: “CSGT cũng được trưng dụng phương tiện trong trường hợp cấp thiết, cấp bách như cứu người bị TNGT ở những trường hợp nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng mà không đủ điều kiện cứu chữa. Hoặc quá trình bắt tội phạm truy nã, tội phạm gây án bỏ chạy mà không đủ phương tiện thì CSGT có thể huy động phương tiện của người tham gia giao thông để phục vụ nhiệm vụ đó chứ không phải trưng dụng trong tất cả các trường hợp.

Bạn đang đọc bài viết Tài sản CSGT trưng dụng bị hỏng thì xử lý thế nào? tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục