Tăng thuế VAT không ảnh hưởng tới doanh nghiệp

15:06 13/09/2017

Về bản chất của thuế VAT đánh vào tiêu dùng cuối cùng của người tiêu dùng, doanh nghiệp chỉ là người thu hộ nên không ảnh hưởng tới sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Đó là ý kiến của bà Lê Thị Mai Liên, Trưởng ban Chính sách công, viện Chiến lược và Chính sách tài chính, bộ Tài chính tại tọa đàm “Những điểm nhấn trong sửa đổi 5 luật thuế” do Cổng thông tin Chính phủ tổ chức.

Tiêu dùng & Dư luận - Tăng thuế VAT không ảnh hưởng tới doanh nghiệp

Thuế VAT không ảnh hưởng tới sức cạnh tranh của doanh nghiệp (nguồn ảnh: Internet).

Bà Liên cũng cho rằng, sự điều chỉnh về chính sách thuế trong đó có thuế VAT sẽ có nhiều sự tác động khác nhau đến nhiều mặt kinh tế - xã hội. Tuy  nhiên, mức độ và phạm vi ảnh hưởng của nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố và cách thức thiết kế của chính sách.

Về tác động chỉ số giá, trên lý thuyết tăng thuế suất VAT có ảnh hưởng tới chỉ số giá tiêu dùng nhưng mức độ ảnh hưởng như nào phải phụ thuộc vào quy mô, khối lượng hàng hóa và dịch vụ mà người tiêu dùng sử dụng.

Về ảnh hưởng tới người thu nhập thấp, bà Liên cho hay, việc sửa đổi 5 luật thuế cần nhìn trên góc độ tổng thể vì ngoài việc tăng thuế VAT cơ quan soạn thảo cũng đề xuất liên quan đến giảm thuế thu nhập.

Theo quy định hiện hành 25 nhóm hàng hóa không chịu thuế VAT thì nhóm thu nhập thấp chủ yếu sử dụng nhóm hàng hóa dịch vụ không chịu thuế VAT hoặc chịu thuế thấp như các hàng hóa về y tế, giáo dục hay dịch vụ sản phẩm tươi sống hoặc trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

“Theo khảo sát mức sống dân cư 2014, người có thu nhập thấp sử dụng 59,6% cho hàng hóa lương thực thực phẩm, người có thu nhập cao sử dụng 39,6% vì vậy lần điều chỉnh này sẽ không tác động quá nhiều đến nhóm người có thu nhập thấp” – bà Liên nói.

Ông Đào Huy Giám, Tổng thư ký Diễn đàn kinh tế Tư nhân Việt Nam đánh giá, đề xuất hiện nay của thuế VAT tập trung vào hàng hóa nhưng thu từ hàng hóa có vẻ dễ thu hơn từ dịch vụ. Trong khi đó, một xã hội phát triển cấu thành dịch vụ lại cao hơn. Do vậy, cần cân nhắc, xem xét tỷ trọng thu với hàng hóa và dịch vụ.

Người có thu nhập thấp có kết cấu tiêu dùng trong hàng hóa nhiều hơn, người có thu nhập cao tiêu dùng dịch vụ nhiều hơn. “Tôi cho rằng, hiệu quả bộ máy thuế khai thác tốt trong lĩnh vực dịch vụ là trình độ bậc cao hơn. Do vậy cũng nên chú ý ngoài việc điều chỉnh sắc thuế là nâng cao năng lực tận thu nguồn thuế từ khu vực dịch vụ để tạo nguồn và giảm sức ép thu trên hàng hóa” – ông Giám nói.

Thiên Di

Bạn đang đọc bài viết Tăng thuế VAT không ảnh hưởng tới doanh nghiệp tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục