Theo chân bà nội trợ sắm Tết Đoan Ngọ: mùng 4 đã cháy hàng nếp cẩm

14:08 08/06/2016

Chưa đến Tết đoan ngọ nhưng từ sáng mùng 4/5 âm lịch mọi người đã nô nức đi mua sắm hoa quả, lễ lạt để chuẩn bị cho ngày Tết đoan ngọ.

Thường Tết Đoan Ngọ (5/5 Âm lịch) là đúng lúc tiết trời oi ả. Đây là lúc chuyển mùa, sâu bọ, côn trùng cũng được dịp phát triển gây bệnh cho người, vật nuôi và cây cối. Vì vậy, người dân thực hiện các nghi lễ diệt sâu bọ và dâng hương cầu tai qua nạn khỏi, được mùa. Theo quan niệm cổ truyền, có thể giết sâu bọ bằng cách ăn thức ăn, hoa quả, rượu nếp vào ngày 5/5.

Trong vai một người đua mua sắm lễ, PV báo Người đưa tin đã “mục sở thị” một buổi chợ chuẩn bị lễ lạt của người dân tại chợ Cóc, Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội.

Xã hội - Theo chân bà nội trợ sắm Tết Đoan Ngọ: mùng 4 đã cháy hàng nếp cẩm

Một cặp vợ chồng tất bật khì quá đông khách ngay từ sáng mùng 4.

Ngay từ sáng sớm những hàng rượu nếp hoa quả đã tấp nập khách đi mua sắm lễ lạt. Người bán ai cũng nhanh nhảu chào mời: “rượu nếp ngon thượng hạng đây”, “chị ơi rượu năm nay ngon hơn năm ngoái”, "chị đã mua hàng của em rồi, chị yên tâm đi"…Còn các thực khách họ cũng không kém phần kinh nghiệm khi xem hết hàng này sang hàng khác.

Theo chị Chi, một tiểu thương có hàng nếp cẩm ngon nhất khu chợ Cóc cho hay, năm nào cũng vậy từ mùng 4 vợ chồng chị đá soạn nếp cẩm bán. Dù thế, đôi khi vẫn không kịp không đủ hàng cho khách. Cũng theo chị "người dân khu này khảnh ăn lắm, làm không ngon còn lâu họ mới mua".

Xã hội - Theo chân bà nội trợ sắm Tết Đoan Ngọ: mùng 4 đã cháy hàng nếp cẩm (Hình 2).

Rượu nếp vốn là món ăn truyền thống của người dân miền Bắc vào dịp Tết Đoan Ngọ.

Chị Chi chia sẻ: “Ngay từ sáng sớm đã có người hỏi mua nếp cẩm. Rút kinh nghiệm từ năm ngoái, năm nay nhà mình làm nhiều hơn, soạn hàng sớm hơn. Nói chung rất nhiều người thích loại rượu nếp cẩm này. Nhiều người còn lấy hẳn 5-6kg. Có người thì mua làm cỗ, người mua dự trữ ăn cũng có người mua để làm quà cho bạn bè cũng cơ quan”.

Hỏi giá trung bình của một cân nếp cẩm những ngày lễ có đắt hơn không chị Chi chia sẻ cũng không

Bạn đang đọc bài viết Theo chân bà nội trợ sắm Tết Đoan Ngọ: mùng 4 đã cháy hàng nếp cẩm tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục