Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường oanh kích tại Syria gây nguy hiểm cho Mỹ?

16:15 29/08/2016

Căng thẳng tại Syria ngày càng gia tăng sau những mất mát đầu tiên của các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trong các cuộc đối đầu với lực lượng người Kurd.

Hãng thông tấn Sputnik đưa tin, cuộc khủng hoảng tại Syria đã đưa các nước tham chiến vào cuộc chiến tranh ngày càng nghiêm trọng giữa các lực lượng đồng minh và các phe đối đầu ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ can thiệp mạnh mẽ hơn vào cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Tuy nhiên cũng từ tuyên bố trên, việc Thổ Nhĩ Kỳ tranh thủ "tư lợi" bằng việc gia tăng vũ khí tấn công nhắm vào lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn đã khiến các nước không khỏi bất bình.

Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch oanh kích khu vực miền bắc Syria.

Những tiêu liệu tinh tế của Tổng thống Obama nhằm cân bằng sự hẫu thuẫn giữa hai lực lượng đối lập cùng chung nhiệm vụ đánh bại chủ nghĩa khủng bố tại Syria dường như sụp đổ sau một cuộc tấn công dữ dội của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến ít nhất 70 người thương vong hôm 28/8. Phần lớn nạn nhân trong các cuộc oanh kích là dân thường sinh sống ở các địa phương lân cận hoặc gần các khu vực kiểm soát của lực lượng người Kurd.

Trái ngược với những quan sát của Tổ chức giám sát nhân quyền tại Syria về con số thương vong trên, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lại đưa ra tuyên bố rằng cuộc không kích sáng 28/8 đã tiêu diệt ít nhất 25 "kẻ khủng bố" được cho là thuộc phiến quân IS và lực lượng dân quân người Kurd. Không những vậy, đại diện phía quân đội tuyên bố sẽ dùng mọi biện pháp để bảo vệ sự an toàn cho người dân sinh sống quanh khu vực.

Qua những diễn biến trên, giới quan sát nhận định rằng chính quyền Tổng thống Obama giờ đây thấy binh sĩ Mỹ bị mắc kẹt giữa hai bên, một bên là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, một bên là lực lượng dân quân người Kurd YPG.

Như vậy, chính quyền Washington sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng mới ở Syria tác động vào lực lượng đặc biệt Mỹ. Lực lượng đặc biệt Mỹ sẽ lâm vào tình trạng "tiến thoái lưỡng nan" khi có tham gia hậu thuẫn cả hai phe đối đầu.

Ngoài ra, những cuộc

Bạn đang đọc bài viết Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường oanh kích tại Syria gây nguy hiểm cho Mỹ? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục