Thổ Nhĩ Kỳ trả giá bởi ông Erdogan đã làm ngơ trước mối nguy IS

07:15 30/06/2016

Vụ đánh bom sân bay ở Istanbul lời nhắc nhở đối với ông Erdogan rằng đã đến lúc Thổ Nhĩ Kỳ cần phải chấm dứt hành động thù địch với người Kurd để tập trung toàn lực cho cuộc chiến chống IS.

Theo Guardian, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn đầu là Thủ tướng Binali Yildirim đã đổ lỗi cho vụ đánh bom sân bay Istanbul là do Nhà nước Hồi giáo (IS) tiến hành. Cuối tháng 10 năm ngoái, phiến quân IS từng đánh bom một cuộc tuần hành ôn hòa ở Ankara, khiến 103 người thiệt mạng. Đây cũng là vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu như những nghi vấn này là chính xác, nó lại một lần nữa dấy lên những câu hỏi về thái độ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với IS, nhóm phiến quân kiểm soát một khu vực rộng lớn ở Syria và Iraq cũng như lôi kéo được mạng lưới ủng hộ rộng rãi ở bên trong Thổ Nhĩ Kỳ.

Thế giới - Thổ Nhĩ Kỳ trả giá bởi ông Erdogan đã làm ngơ trước mối nguy IS

Thổ Nhĩ Kỳ phải trả giá bởi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã làm ngơ trước mối nguy IS.

Vấn đề cơ bản là Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã quá tin vào mối đe dọa của người Kurd ở khu vực phía đông nam so với phiến quân IS. Nhận thức này đã dẫn đến những cáo buộc rằng Ankara hỗ trợ IS hay tồi tệ hơn là giúp cho khủng bố trỗi dậy vào năm 2014.

Những cáo buộc vốn không được chứng minh này, nằm trong bản danh sách do Đại học Columbia ở New York công bố. Theo đó, người Hồi giáo dòng Sunni ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bí mật cung cấp, đào tạo, tài trợ và hỗ trợ các chiến binh IS trong cuộc chiến chống lại người Kurd, chính phủ Syria và người Shia ở Iraq.

Việc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp cung cấp vũ khí cho IS có vẻ là điều phi thực tế. Nhưng nếu Ankara đòng vai trò trung gian, tham gia vào các hoạt động buôn lậu dầu mỏ của IS từ Iraq và Syria lại đáng tin cậy hơn cả.

Năm 2014, thủ lĩnh đảng Nhân dân Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ (CHP) Kemal Kılıçdaroğlu đã công bố tài liệu nhằm chứng minh rằng, Ankara đã cung cấp vũ khí cho các nhóm đối lập chống chính phủ Syria, chứ không phải hỗ trợ IS.

Chính phủ của tổng thống Erdogan cũng bị cáo buộc hỗ trợ nhóm khủng bố Jabhat al-

Bạn đang đọc bài viết Thổ Nhĩ Kỳ trả giá bởi ông Erdogan đã làm ngơ trước mối nguy IS tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục