Thông tin mới nhất về dịch cúm gia cầm

10:05 19/02/2017

Thông tin từ cục Y tế dự phòng (bộ Y tế) cho biết, hiện tại chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus cúm A.

Cục Y tế dự phòng (bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo việc Việt Nam có nguy cơ bị virus cúm A (H7N9) xâm nhập từ các vùng dịch ở Trung Quốc.

Trong cảnh báo đó, cục Y tế dự phòng cũng thông tin, từ tháng 10/2016 đến nay, dịch cúm gia cầm đang có xu hướng gia tăng tại Trung Quốc. Việc này tạo thành đợt dịch thứ 5 kể từ năm 2013 với hơn 340 trường hợp nhiễm bệnh chỉ trong 2 tháng đầu năm 2017.

Theo đó, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, các trường hợp nhiễm cúm ở người được ghi nhận tại 13 tỉnh, thành phố của Trung Quốc. Trong đó, bao gồm các tỉnh An Huy, Phúc Kiến, Quảng Đông, Quý Châu, Hà Nam, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tô, Giang Tây, Liêu Ninh, Sơn Đông, Tứ Xuyên và Chiết Giang.

Các trường hợp mắc bệnh đa phần có tiền sử phơi nhiễm với gia cầm sống tại chợ hoặc với môi trường bị ô nhiễm do gia cầm mắc bệnh. Hiện chưa có bằng chứng về việc lây truyền dễ dàng từ người sang người.

Các bệnh - Thông tin mới nhất về dịch cúm gia cầm

Ảnh minh họa.

Cũng theo cục Y tế dự phòng, nước ta có sự giao lưu thương mại, du lịch lớn với Trung Quốc và chưa kiểm soát triệt để việc nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm từ nước này nên nguy cơ xâm nhập virus A (H7N9) rất cao. Do vậy, cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không ăn gia cầm, các sản phẩm từ gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc.

Người dân không thực hiện giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Cục Y tế dự phòng đề nghị người dân thông báo cho lực lượng chức năng, các đơn vị thú y nếu phát hiện gia cầm ốm, chết. Đối với người có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở do liên quan đến gia cầm cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng cục Y tế dự phòng (bộ Y tế) cho biết: Tới thời điểm hiện tại chưa ghi nhận trường hợp nào ở người dương tính với virus cúm A.

Cũng liên quan tới dịch bệnh cúm mà trước đó cục Y tế dự phòng đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố về việc phòng chống dịch cúm lây truyền từ gia cầm sang người, BSCKII. Lương Viết Thuần – Giám đốc sở Y tế tỉnh Hà Giang xác nhận, trên địa bàn chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào mắc bênh liên quan tới dịch cúm A. Ông Thuần cho biết, đây là dịch cúm mùa nên hàng năm, tỉnh Hà Giang luôn có những biện pháp chủ động phòng chống ở tất cả các đơn vị trên địa bàn để tránh những diễn biến xấu của dịch bệnh xảy ra.

Do diễn biến phức tạp của thời tiết nên nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao, cục Thú y (bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng đưa ra cảnh báo, các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm độc lực cao H5N1, H5N6 và một số chủng virus cúm có thể lây sang người như virus H7N9; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

Nguyễn Huệ

Bạn đang đọc bài viết Thông tin mới nhất về dịch cúm gia cầm tại chuyên mục Các bệnh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục