Thu giữ 4 khẩu súng tại Nội Bài: Đang tiếp tục làm rõ

16:56 21/02/2017

Theo cơ quan chức năng, vụ bắt giữ 4 khẩu súng hơi và hàng ngàn viên đạn chì tại Nội Bài ngày 20/1 không phải là vụ đầu tiên và duy nhất được phát hiện qua đường hàng không.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin về vụ việc ngày 20/2, ông Nguyễn Văn Trường, Cục trưởng cục Hải quan Hà Nội cho biết, lực lượng chức năng cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đã phát hiện ra một hành khách vận chuyển trái phép 4 khẩu súng hơi và hàng ngàn viên đạn chì. Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Ông Trường nhận định, so với những vụ phát hiện, bắt giữ vận chuyển vũ khí trái phép mà Hải quan Hà Nội phát hiện qua đường hàng không thì đây là một vụ tương đối nhỏ. Về số lượng, chỉ có 4 khẩu súng hơi và đạn chì, lực sát thương chỉ trong vòng 50 mét. Tuy nhiên, khả năng hành khách Nguyễn Văn Hùng mang súng từ Nga về Việt Nam do hiếu kỳ, mua về để bắn chơi hay để buôn bán thì phải sau khi có kết luận điều tra thì mới rõ được.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Trường, đây không phải lần đầu tiên chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài phát hiện, bắt giữ những vụ vận chuyển vũ khí trái phép qua đường hàng không. Đơn vị cũng đã từng bắt giữ một số vụ có liên quan đến vận chuyển trái phép vũ khí qua đường hàng không. Có những vụ bắt được hàng chục, thậm chí hàng trăm khẩu súng, công cụ hỗ trợ. Những năm gần đây, do công tác kiểm soát chặt chẽ nên tình hình vận chuyển, buôn lậu súng cũng đã giảm đi rất nhiều. Điều này cũng thể hiện sự nỗ lực lớn của lực lượng hải quan trong công tác phòng, chống buôn lậu.

Xã hội - Thu giữ 4 khẩu súng tại Nội Bài: Đang tiếp tục làm rõ

Hành khách Nguyễn Văn Hùng tại thời điểm kiểm tra, lập biên bản vụ việc cùng toàn bộ tang vật trong vụ việc.

Như thông tin trước đó từ phía chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, vào hồi 10h30' ngày 20/2/2017, trong quá trình làm thủ tục hải quan cho hành khách trên chuyến bay SU290 từ Moscow đến Nội Bài, đội Thủ tục hành lý nhập khẩu đã phát hiện hành khách Nguyễn Văn Hùng (hộ chiếu: B1745080) có mang theo 03 kiện hành lý có dấu hiệu nghi vấn.

Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu đã lập tức phối hợp với đội Kiểm soát Hải quan (cục Hải quan Hà Nội), Đội 1 (cục Điều tra chống buôn lậu - tổng cục Hải quan) và C74 - cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu tiến hành kiểm tra hành lý của Nguyễn Văn Hùng, phát hiện bên trong là 4 khẩu súng hơi, gồm: 2 khẩu loại Edgun Leshi, 1 khẩu loại Ataman AP16 và 1 khẩu loại Colibbry No.1209 và 91 hộp đạn với hàng chục ngàn viên đạn, cùng một số linh kiện gồm nòng giảm thanh, bộ hơi, bộ cò đều có xuất xứ từ nước cộng hòa CZECH.

Xã hội - Thu giữ 4 khẩu súng tại Nội Bài: Đang tiếp tục làm rõ (Hình 2).

 Toàn bộ tang vật trong vụ việc


Tại thời điểm kiểm tra, hành khách Nguyễn Văn Hùng không xuất trình được chứng từ hợp pháp về việc mang số hàng hóa nói trên.

Theo các lực lượng chức năng, số súng này tuy là súng hơi song độ sát thương cao do đây là súng côn quay tự động hiện đại, có báng tỳ.

Hiện lực lượng Hải quan đã tạm giữ toàn bộ số tang vật vi phạm. Vụ việc đang tiếp tục được xử lý theo quy định pháp luật.

Đ.Huệ

Bạn đang đọc bài viết Thu giữ 4 khẩu súng tại Nội Bài: Đang tiếp tục làm rõ tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục