Thủ lĩnh tối cao của IS bị tiêu diệt: Rắn mất đầu, ngày tàn đã điểm?

08:58 19/06/2017

Những phần tử khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang vội vã tháo chạy khỏi các khu vực nằm trong tầm ngắm của lực lượng quân đội Nga và Syria.

Nguồn tin từ bộ Quốc phòng Nga cho biết, đợt không kích của lực lượng không quân Nga có thể đã tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi tại Raqqa, Syria vào hồi cuối tháng Năm.

Al-Baghdadi được cho là 1 trong 330 phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan bị tiêu diệt trong đợt không kích.

Tiêu điểm - Thủ lĩnh tối cao của IS bị tiêu diệt: Rắn mất đầu, ngày tàn đã điểm?

 Lãnh đạo tối cao Abu Bakr al-Baghdadi của IS. 

Theo chuyên gia Matuzov, việc IS rút lui và các thủ lĩnh của nhóm bị tiêu diệt là dấu hiệu cho thấy, tổ chức này đang chịu đựng cú sốc lớn. Ông nhấn mạnh, câu hỏi chính hiện nay là quan hệ giữa liên minh của Mỹ và các lực lượng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau khi tiêu diệt IS.

“Điều quan trọng là Nga và Mỹ có tìm được quan điểm chung về vấn đề Syria hay không”, chuyên gia này chỉ rõ.

Ông Matuzov phân tích, có nhiều điều có thể khiến tình hình thêm phức tạp. Đầu tiên, đó là nguy cơ đối lập giữa lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn và quân đội Chính phủ Syria ở phía bắc Syria. Thứ hai, Damascus coi sự hiện diện của Mỹ ở Syria là bất hợp pháp. Mặt khác, Washington vẫn còn đang do dự về cách tiếp cận với Chính phủ Syria.

“Việc Mỹ không có một quan điểm rõ ràng tại Syria là một vấn đề. Trong và sau chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ, chính quyền Donald Trump đã nhiều lần thay đổi thái độ với chính quyền Assad", ông Matuzov phân tích.

“Xem thêm: Quyết định oanh kích của Nga ở Syria: Diệt hàng trăm tay súng IS

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Thủ lĩnh tối cao của IS bị tiêu diệt: Rắn mất đầu, ngày tàn đã điểm? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục