Thủ tục, hồ sơ Dược,... ‘chi mạnh’ mới có được?

11:03 26/03/2016

Ngoài ý kiến nêu trên, ĐBQH còn cho rằng, dược liệu nhập đã được chiết xuất, sang Việt Nam với giá rất rẻ hơn giá đấu thầu “thì chịu thua”. Dân uống thuốc đó làm sao khỏi bệnh được!

Theo nhiều chuyên gia, đã đến lúc cần phải thiết lập mô hình quản lý tập trung hiệu quả hơn đối với thuốc, thực phẩm và mỹ phẩm tương tự như cơ quan FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ). Song, rất tiếc điều này vẫn chưa được đề cập trong dự thảo Luật Dược lần này.

Ngày hôm qua (25/3), tại kỳ họp cuối của Quốc hội khóa 13, các đại biểu Quốc Hội (ĐBQH) đã làm việc tại hội trường để góp ý về dự thảo Luật Dược (sửa đổi). Đây được xem là lần lấy ý kiến cuối cùng để hoàn thiện dự luật này, trước khi nó được thông qua tại kỳ họp.

Giá trúng thầu còn thấp hơn giá nhập nguyên liệu

Phát biểu tại kỳ họp, bà Phạm Khánh Phong Lan - Đại biểu Quốc hội TP.HCM, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho rằng, chính sách nhà nước cho thấy sự ưu tiên phát triển sản xuất dược trong nước. Nhưng theo bà, luật cần bổ sung định hướng xây dựng hàng rào kỹ thuật nhập khẩu và phải hạn chế số đăng ký đã quá nhiều cho một loại hoạt chất.

Kinh doanh - Thủ tục, hồ sơ Dược,... ‘chi mạnh’ mới có được?

Bất cập trong quản lý Dược đã khiến các cơ quan chức năng phải "đau đầu" và phần thiệt thì người dân hứng chịu

“Đây cũng là một giải pháp cho tình trạng tồn đọng hồ sơ số đăng ký thuốc hiện nay (tại Cục Quản lý dược) đang gây nhiều bức xúc và có dư luận cho rằng việc xử lý hết sức tùy tiện, tiêu cực”, bà Lan nói.

“Tôi không đồng ý với giải trình cho rằng không thể hạn chế số đăng ký trên một hoạt chất do gia nhập WTO. Vậy tại sao chính sách này lại được các nước ASEAN áp dụng gần cả thập kỷ nay, ngay cả Myanmar vừa mở cửa cũng làm theo cách này”, bà đặt câu hỏi.

Trước đó, trong buổi làm việc với Sở Y tế TP.HCM ngày 18/3, đại diện 28 doanh nghiệp có nhà máy sản xuất thuốc trên địa bàn thành phố đã nêu một thực trạng các doanh nghiệp dược trong nước đang cạnh tranh nhau dữ dội, nhưng không phải cạnh tranh chất lượng, mà chủ yếu “đánh

Bạn đang đọc bài viết Thủ tục, hồ sơ Dược,... ‘chi mạnh’ mới có được? tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục