Thủ tướng Thái Lan kêu gọi hợp tác thay vì đối đầu ở Biển Đông

06:36 04/06/2016

Trong bài phát biểu khai mạc Đối thoại Shangri-la tại Singapore, Thủ tướng Thái Lan kêu gọi các nước cùng hợp tác tìm kiếm giải pháp toàn diện, đạt được mục tiêu chung thay vì đối đầu ở Biển Đông.

Theo Straits Times, ông Prayuth Chan-o-cha hối thúc các nước tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông cần phải lựa chọn hợp tác thay vì đối đầu". "Tất cả các bên cần tham gia hoạt động chung, mang tính xây dựng...để tuyên bố chủ quyền không trở thành rào cản".

"Các quốc gia trong khu vực nên giải quyết vấn đề chủ quyền theo cách hỗ trợ an ninh tập thể trong vấn đề dài hạn. Nếu chúng ta chỉ nhìn mọi thứ từ quan điểm xung đột, chúng ta sẽ không bao giờ có thể tìm ra lối thoát", ông Prayut nói.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha phát biểu tại lễ khai mạc Đối thoại Shangri-La 2016 diễn ra tại Singapore.

Thái Lan cho rằng ASEAN cần thống nhất về vấn đề Biển Đông vì hòa bình và ổn định ở khu vực hàng hải này đem lại lợi ích cho tất cả các bên. "Chúng ta phải thúc đẩy tự do đi lại trên biển và trên không, ủng hộ giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, phù hợp với luật quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS)", ông nói.

Thái Lan tin rằng việc thực thi đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) sẽ tạo ra môi trường có lợi cho việc giải quyết vấn đề. Thái Lan cũng ủng hộ việc sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Về vấn đề Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã thử hạt nhân lần 4 ngày 6/1 và một tháng sau phóng tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh, ông Prayuth kêu gọi khôi phục thảo luận 6 bên để tránh việc tiếp tục cô lập Bình Nhưỡng và giảm căng thẳng.

Thủ tướng Thái Lan cũng kêu gọi khu vực nhanh chóng xử lý mối đe dọa khủng bố thông qua hợp tác nhằm ngăn không cho mối đe dọa này lan rộng.

Trong bài phát biểu dài 30 phút, ông Prayuth đã tập trung đề cập đến vấn đề an ninh trong khu vực. Thủ tướng Thái Lan cho rằng kiến trúc khu vực "thiếu sự cân bằng thích hợp". "Chiến tranh Lạnh kết thúc, tạo ra tình hình đa cực, không có nhữn

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Thái Lan kêu gọi hợp tác thay vì đối đầu ở Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục